Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp nhau

RFA
2017.02.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LS3C5HDF.jpg Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh nhóm G-20 diễn ra ở thành phố Bonn, nước Đức ngày 17 tháng 2 năm 2017.
AFP photo

Tân ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và người tương nhiệm Trung Quốc Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh nhóm G-20 diễn ra ở thành phố Bonn, nước Đức.

Đây là cuộc gặp Mỹ- Trung cấp cao nhất kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nhậm chức. Chi tiết cuộc gặp giữa hai ông Rex Tillerson và Vương Nghị không được tiết lộ.

Quan hệ Mỹ- Trung trở nên căng thẳng sau khi ông Donald Trump tiếp điện thoại chúc mừng từ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi đầu tháng 12. Động thái này phá vỡ tiền lệ đã có từ năm 1979 kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để chuyển sang Bắc Kinh.

Do sự việc này, trước đây có tin nói ông Vương Nghị sẽ không đến dự kỳ họp cấp bộ trưởng ngoại giao của nhóm G-20.

Tuy nhiên, trong tuần qua tân tổng thống Donald Trump điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình và có cam kết về chính sách ‘Một nước Trung hoa’ của Bắc Kinh. Sau đó Trung Quốc tuyên bố ngoại trưởng Vương Nghị sẽ đi phó hội G-20.

Bản thân ngoại trưởng Rex Tillerson vừa qua có những tuyên bố cứng rắn đối với hoạt động cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang