Tư lệnh hạm đội 7: Quan hệ quân sự Mỹ-Trung bình đẳng

RFA
2013-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ tại Á Châu mô tả mối quan hệ quân sự với TQ là “bình đẳng”, và bác bỏ mọi so sánh với thời Chiến tranh lạnh. Phó đô đốc Scott Swift đồng thời kêu gọi áp dụng phương thức ngoại giao đúng cách và chín chắn trong khu vực.

Tư lệnh Đệ thất Hạm đội Mỹ nói rằng an ninh hàng hải là vấn đền ngày càng quan trọng tại vùng Thái Bình Dương giữa lúc hoạt động thương mại và quân sự gia tăng.

Lên tiếng trước nhóm chuyên gia đối ngoại thuộc Viện Lowy tại Úc, Phó Đô đốc Swift lưu ý rằng sức mạnh kinh tế hiện chuyển thành sức mạnh quân sự tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến những nước này có thể bị thôi thúc sử dụng võ lực để giải quyết bất đồng với các nước khác.

Nhưng ông nói thêm, ông lấy làm khích lệ trước bước tiến hợp tác quân sự trong khu vực giữa lúc căng thẳng gia tăng về nhiều vấn đề, kể cả biển Đông.

Trong bối cảnh các nước trong vùng bày tỏ quan ngại về sách lược ngoại giao, quân sự ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh để yểm trợ cho “đường lưỡi bò” của họ tại biển Đông, thì hồi tuần rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cảnh cáo TQ không được dùng võ lực hay đe doạ trong mọi tranh chấp về lãnh hải trong khu vực.

Xem toàn trang