Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc đàm phán với láng giềng

RFA
2014.01.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Williams Joseph Burns
Courtesy of Wikipedia

Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Kinh thảo luận với các nước làng giềng để giải quyết những căng thẳng liên quan đến các vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc thảo luận diễn ra ngày hôm nay giữa ông Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ William Burns với các viên chức của Trung Quốc.

Trong cuộc thảo luận này, phía Hoa Kỳ cũng nói rõ là không một quốc gia nào được quyền tự ý xác nhận chủ quyền các khu vực tranh chấp là của mình, vì thế ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh nên thảo luận với các quốc gia liên hệ, để cùng tìm giải pháp giải quyết vấn đề theo đường lối ngoại giao, ôn hòa.

Bản thông cáo được Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh phổ biến cũng nhắc lại rằng Washington chủ trương không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp, nhưng nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải phải được tôn trọng.

Bản tin của hãng thông tấn AP có nhắc đến chuyện Hoa Kỳ ký kết bản hiệp ước bảo vệ an ninh với Nhật Bản và Philippines, do đó, Washington có thể sẽ can dự trực tiếp vào cuộc tranh chấp nếu tình hình trở nên xấu hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang