Đô đốc Mỹ viếng thăm Trung Quốc

Chủ tịch hội đồng tham mưu liên quân Hoa Kỳ đô đốc Mike Mullen sẽ đến thăm Trung Quốc vào ngày mai trong kế hoạch xoa dịu những căng thẳng giữa hai nước sau các vụ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, vụ tấn công tin tặc được cho là do Trung Quốc chủ trương cũng như vấn đề tăng cường các cơ sở quân sự và phát triển vũ khí quá mức của Trung Quốc.
RFA 09.07.2011

Share

Một vấn đề nữa mới phát sinh là tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Biển Hoa Nam, Philippines gọi là biển Tây Philippines.

Các tranh chấp này có thể gây tổn hại cho quyền lợi hàng hải của Hoa Kỳ và tạo bất ổn trong khu vực.

Trong khi đó Trung Quốc luôn chống đối sự có mặt của Mỹ trong vấn đề biển Đông và cho rằng sự tham dự của Mỹ sẽ khiến tình hình thêm phức tạp.

Hồi tháng 5 vừa qua Tướng Trần Bỉnh Đức đã sang thăm một loạt các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Washington và chuyến viếng thăm Bắc Kinh lần này của đô đốc Mullen nằm trong lời mời của Bắc Kinh.

Đô đốc Mullen có chương trình thăm xã giao nhiều cơ sở quân sự của Trung Quốc. Ông cũng sẽ được mời nói chuyện với sinh viên tại đại học Renmin trong thành phố Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang