Lãnh đạo các nước vẫn không từ bỏ TPP mặc dù bị tân Tổng thống Mỹ chống đối


2016.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.
Files photos

Tất cả lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đồng ý tiếp tục nỗ lực để bản hiệp định kinh tế quan trọng này thành hình, bất kể sự chống đối mạnh mẽ từ Tổng Thống Tân Cử Hoa Kỳ Donald Trump và tập thể cử tri giúp ông thành công, trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Quyết định được 12 quốc gia thành viên TPP thông qua trong cuộc thảo luận bên lề Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á- Thài Bình Dương, tổ chức tại Lima, Peru.

Thông cáo của Nhà Trắng cho hay tại cuộc gặp giữa 12 nhà lãnh đạo các nước thành viên TPP, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng nhắc lại tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của bản hiệp định đối với quyền lợi của nước Mỹ, gọi TPP là bản hiệp định có tiêu chuẩn cao mà ông hết lòng ủng hộ ngay từ ngày đầu tiên.

Cũng với ý tưởng đó, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng bất kể có hay không có Hoa Kỳ, các nước tham gia hiệp định vẫn phải nỗ lực thúc đẩy quốc hội từng nước thông qua, không thể để bản hiệp định trở thành vô giá trị chỉ vì không có Mỹ. Ông Abe nhắc lại hồi đầu tháng này Hạ Viện Nhật đã thông qua bản hiệp định, cam kết tiếp tục vận động để Thượng Viện Nhật Bản bỏ phiếu thông qua trong thời hạn sớm nhất.

Theo quy định, hiệp định chỉ thật sự có hiệu lực sau khi được 6 trong số 12 nước phê chuẩn trễ nhất là ngày 31 tháng Giêng 2018, và những nước phê chuẩn phải giữ 85% tổng số GDP của toàn khối. Vì thế, bản hiệp định được mặc nhiên xem là không thể thành hình nếu không có sự tham gia của Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Mặc dù hy vọng TPP sẽ là một trong những di sản chính trị để lại cho quốc gia, nhưng ông Obama quyết định ngưng thúc đẩy Quốc Hội Mỹ thông qua ngay sau khi cuộc tổng tuyển cử kết thúc hôm mùng 8 tháng Mười Một vừa rồi, với kết quả đảng Cộng Hòa nắm cả hành pháp lẫn lập pháp.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump nhiều lần gọi TPP là thảm họa cho kinh tế Hoa Kỳ, có thể khiến cả triệu công nhân Mỹ mất việc làm. Ngoài ra, Trưởng Khối Đa Số tại Thượng Viện Mỹ là  Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell cũng nhiều lần nói sẽ không đưa TPP ra thảo luận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang