Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến lược Xuyên TBD kết thúc với nhiều triển vọng

RFA
2015-10-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Ngày làm việc thứ nhì ở Atlanta của các bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương đã kết thúc, với những lời tuyên bố đầy phấn khởi, cho dù các đoàn tham dự đàm phán nói rằng vẫn chưa vượt qua được những trở ngại.

Lên tiếng với truyền thông Nhật Bản, Bộ Trưởng Kinh Tế Nhật Akira Amari cho biết các nước tham gia hiệp định đều quyết tâm hoàn tất thương thuyết vào cuối tuần này.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Bộ Trưởng Thương Mại Úc là ông Andrew Robb cũng đưa ra phát biểu tương tự, cho hay trước khi đến Atlanta, các quốc gia đã có chung mục đích là phải thành công.

Tuy nhiên, ông Robb cũng cho hay vẫn còn nhiều trở ngại phải vượt qua, từ trở ngại về thị trường phụ tùng xe hơi giữa Nhật và Hoa Kỳ, trở ngại về thị trường thuốc tây giữa Hoa Kỳ với các nước tham gia, và trở ngại về thị trường nông phẩm giữa Hoa Kỳ, Canada và Tân Tây Lan.

Xin được nhắc lại vòng đàm phán đang diễn ra ở Atlanta, bang Georgia sẽ kết thúc vào chiều thứ Bảy. Nếu đạt được kết quả như mong đợi, bản hiệp định chỉ thật sự có hiệu lực sau được các nước phê chuẩn.

Xem toàn trang