TPP bắt đầu đàm phán về Sở hữu Trí tuệ

RFA 24.10.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phái đoàn 12 nước tham gia hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa bắt đầu vòng đàm phán về sở hữu trí tuệ tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày hôm qua.

Phát biểu trước vòng đàm phán, Phó đoàn đàm phán nước chủ nhà Nhật Bản, ông Hiroshi Oe khẳng định các cuộc thương lượng về sở hữu trí tuệ  bao gồm nhiều vấn đề về chuyên môn và các đoàn nhất trí thảo luận kỹ từng đề mục để sớm hoàn tất tiến trình đàm phán.

Hiện vẫn còn tồn tại những bất đồng giữa các nước về vấn đề này. Phía Mỹ muốn kéo dài thời hạn bằng sáng chế đối với các thuốc mới để tạo điều kiện cho các hãng dược phẩm thu được tiền bù đắp cho chi phí nghiên cứu. Trong khi đó Malaysia phản đối vì cho rằng nó có thể cản trở quá trình phổ biến các loại thuốc cùng loại giá rẻ hơn. Nhật Bản đề nghị phạt nặng các hành vi xâm phạm bản quyền với các bộ phim và nhân vật hoạt hình.

Cho tới nay, đã có 12 nước tham gia đàm phán TPP, trong đó có Việt Nam. Mục tiêu là thiết lập một khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương với 800 triệu dân, chiếm gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Các nước đặt mục tiêu hoàn tất hiệp định vào cuối năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang