Tổng thống Trump cho rằng hòa đàm giữa hai miền Triều Tiên là điều tốt

RFA
2018.01.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UG0VE_960.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington DC hôm 20/11/2017 khi ông tuyên bố đưa Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 4 tháng giêng đưa ra trên Twitter ý kiến rằng vòng đàm phán cấp cao sắp đến giữa hài miền Triều Tiên là một điều tốt.

Quan điểm này khác hẳn với những phát biểu từ phía Hoa Kỳ về khả năng đối thoại giữa hai miền nam- bắc Hàn.

Mới hồi đầu tuần này, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, tỏ ra khá dè dặt đối với vấn đề đàm phán liên Triều.

Cũng trong ngày 4 tháng giêng, người đứng đầu lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, tướng Vincent Brooks được thông tấn xã Yonhap dẫn lời là đừng quá hy vọng vào những tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn.

Theo trích dẫn của Yonhap thì ông này cho rằng chiến lược của Bình Nhưỡng khi có những động thái trong đầu năm 2018 là chiến lược nhằm chia rẽ 5 quốc gia tham gia vòng đàm phán 6 bên về giải trừ chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Đó là Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, và Nga. Mục tiêu chiến lược của Bình Nhưỡng là buộc các nước phải chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia có khả năng nguyên tử.

Hiện Hoa Kỳ có 28500 quân tại Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang