Mỹ xếp Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố

RFA
2017.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UG0VE_960.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington DC hôm 20/11/2017 khi ông tuyên bố đưa Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.
AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ hai ngày 20/11 tuyên bố xếp Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, mặc dù Washington vẫn chưa từ bỏ hy vọng đàm phán với Bắc Hàn về bế tắc trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tổng thống Trump đưa ra những nguyên nhân của quyết định này là việc một sinh viên Mỹ đã thiệt mạng khi bị Bắc Hàn giam giữ, và vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hồi đầu năm nay. Ông nói, đáng ra việc xếp Bắc Hàn vào danh sách này đã phải thực hiện từ trước đó rất lâu mới phải.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trong khi đó vẫn nói Hoa Kỳ vẫn còn hy vọng cho những nỗ lực ngoại giao với Bắc Hàn, và nói thêm là những cấm vận dành cho Bắc Hàn đã có tác động lên kinh tế của Bình Nhưỡng.

Hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức nào từ Bắc Hàn về tin này. Tuy nhiên, một bài bình luận trên báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn trước đó đã miêu tả Tổng thống Trump như một kẻ ham tiền thần kinh bất bình thường đang dẫn nước Mỹ đến địa ngục.

Sau tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cả Nam Hàn và Nhật Bản đều đã lên tiếng ủng hộ và nói rằng điều này sẽ làm gia tăng sức ép lên chính phủ Bắc Hàn, khiến nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố mới của Mỹ cho phép Hoa Kỳ áp đặt thêm lệnh cấm vận đối với Bắc Hàn, nước đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, bất chấp lệnh trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói ông chào đón quyết định này vì nó đã gây thêm sức ép lên Bắc Hàn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói việc đưa Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố sẽ dẫn đến việc giải giáp vũ khí hạt nhân một cách hòa bình.

Tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc đã biết về quyết định này của Mỹ. Ông nói thêm, tình hình ở bán đảo Triều Tiên đang phức tạp và nhạy cảm, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể làm giảm bớt căng thẳng và khiến các bên đi đúng hướng đàm phán, đối thoại và tham vấn để giải quyết vấn đề của bán đảo Triều Tiên.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc có bài bình luận tiếng Anh nói rằng quyết định của Tổng thống Mỹ đã gây thêm sức nặng cho tình hình vốn đã rất bấp bênh trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc hiện đang kêu gọi Mỹ và Nam Hàn chấp nhận hướng tiếp cận hai chiều, tức là Mỹ và Nam Hàn phải ngưng các hoạt động tập trận để đổi lấy việc Bắc Hàn ngưng chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã lên tiếng bác bỏ đề nghị này.

Tổng thống Trump hôm thứ hai cũng hứa là Mỹ sẽ gia tăng nhanh chóng các biện pháp cấm vận của Bộ Tài chính đối với Bắc Hàn.

Trước Bắc Hàn, Iran và Syria cũng đã bị Mỹ xếp vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang