Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ với Tổng thống Duterte

RFA
2017-11-13
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
(Từ trái qua phải): Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, bắt tay trong lễ khai mạc thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 ở Manila, Philippines hôm 13/11/2017
(Từ trái qua phải): Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, bắt tay trong lễ khai mạc thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 ở Manila, Philippines hôm 13/11/2017
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 13 tháng 11 lên tiếng cho biết ông và người tương nhiệm Philippines có mối quan hệ thật tốt.

Phát biểu vừa nêu của tổng thống Donald Trump được đưa ra tại Manila khi ông và người tương nhiệm gặp nhau nhân chuyến đến Philippines của người đứng đầu Nhà Trắng tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31.

Khi cả hai vị tổng thống Hoa Kỳ và Philippines trên đường vào phòng họp, báo giới tháp tùng nêu câu với tổng thống Hoa Kỳ liệu ông có nêu vấn đề nhân quyền tại Philippines với người tương nhiệm đang cho phát động chiến dịch chống ma túy và bị chỉ trích giết người không theo tiến trình pháp lý hay không.

Hãng tin AFP cho biết cả hai vị tổng thống chỉ cười mà không trả lời câu hỏi của báo giới như vừa nêu.

Phát ngôn nhân của tổng thống nước chủ nhà sau đó lặp đi lặp lại rằng trong cuộc nói chuyện song phương, tổng thống Donald Trump không nêu quan ngại về nhân quyền tại Philippines với ông Duterte.

Trong khi đó thì nữ phát ngôn của tổng thống Hoa Kỳ, bà Sarah Huckabee Sander, lại nói vấn đề nhân quyền được ông Trump nêu ra với tổng thống Duterte, nhưng chỉ vắn gọn thôi.

Xin được nhắc lại, Hoa Kỳ và Philippines là hai quốc gia đồng minh chiến lược với nhau kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai phía trở nên bất hòa do những phát biểu bột phát chống Mỹ của ông Duterte khi trở thành tổng thống Philippines vào giữa năm ngoái; cũng như mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nga của người đứng đầu chính phủ Manila.

Sau khi tổng thống Donald Trump lên nhậm chức thì tổng thống Duterte rõ ràng có thay đổi, và mối quan hệ giữa ông trở nên tốt hơn với người đương chức đứng đầu Nhà Trắng so với vị tiền nhiệm là tổng thống Obama.

Bản thân ông Duterte trước đây có những phát biểu giận dữ đối với tổng thống Barack Obama, khi ông này nêu lên quan ngại về nghi vấn vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy do tổng thống Duterter phát động.

Cả hai ông Trump và Duterte vào ngày thứ bảy 11 tháng 11 vừa qua lần đầu tiên tỏ dấu quan hệ thân thiện khi đến dự Hội nghị Cấp cao Diễn Đàn Hợp Tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Vào ngày chủ nhật 12 tháng 11, tại buổi tiệc tối ở Manila chào đón những lãnh đạo quốc gia đến dự thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31, đích thân tổng thống Duterte hát bản tình ca Philippines ‘Ikaw’ mà theo lời ông này là thể theo yêu cầu của tổng thống Donald Trump.

Xem toàn trang