Tổng thống Trump không dự thượng đỉnh Đông Á

RFA
2017-11-14
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng thống Trump chuẩn bị rời Manila. 14/11/2017.
Tổng thống Trump chuẩn bị rời Manila. 14/11/2017.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không dự thượng đỉnh Đông và Đông Nam Á tại Manila, Philippines như dự kiến, mà lên đường về Mỹ, kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ của ông.

Ông Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ thay mặt ông dự thượng đỉnh trong ngày 14 tháng 11.

Nói với báo chí trên chuyến chuyên cơ Airforce One, ông Trump nói chuyến đi của ông đã thành công với ít nhất 300 tỉ đô la Mỹ trị giá các hợp đồng mà ông đem về cho nước Mỹ. Ông lặp lại rằng nước Mỹ rất cởi mở trong thương mại nhưng phải là công bằng, vì ông cho rằng hiện nay nước Mỹ bị các nước khác trục lợi với những khoảng thâm hụt mậu dịch lớn.

Tại Manila, cũng như tại Hà Nội, ông Trump đã không nhắc gì đến vấn đề nhân quyền với các nhà lãnh đạo địa phương, và điều này đã bị các nhà hoạt động nhân quyền cũng như một số vị dân cử Mỹ chỉ trích.

Ông Trump đã thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines. Tại Việt Nam ông đã tham dự Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, và thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội.

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Trần Ngọc

nơi gửi Sài Gòn

Đúng là các nước đã lợi dụng lòng tốt của Mỹ, lợi dụng Mỹ. Ăn tiền bố thí của Mỹ nhưng vẫn chửi Mỹ nhất là các nước cộng sản!Việc Trump đòi hỏi công bằng trong giao thương là lẽ thường. Khi cân bằng mậu dịch liệu hàng VN có thể địch lại hàng Mỹ không? Khi các doanh nghiệp VN từ bao nhiêu năm nay làm ăn theo lối xhcn quen rồi!

14/11/2017 21:32

Xem toàn trang