Tổng thống Trump muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh

RFA
2017.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LI8T1.jpg Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, DC hôm 8/2/2017.
AFP photo

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa gửi cho chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc lá thư với nội dung muốn cùng người đứng đầu nhà nước Hoa Lục phát triển mối quan hệ song phương Mỹ- Trung.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng, Sean Spicer, ra thông cáo cho biết như vừa nêu vào ngày hôm qua và được báo chí loan đi hôm nay.

Thư của tổng thống Donald Trump gửi chủ tịch Tập Cận Bình được cho như là một nỗ lực từ phía Mỹ muốn cải thiện tình hình sau khi xảy ra vụ việc khiến Bắc Kinh nổi giận là trong giai đoạn chuyển giao chính phủ và trước khi tuyên thệ nhậm chức, ông Donald Trump có cuộc điện đàm với bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc từ năm 1979 để chuyển sang quan hệ với Bắc Kinh như là đại diện duy nhất của một đất nước Trung Hoa.

Việc ông Trump nhận cuộc gọi chúc mừng từ bà Thái Anh Văn là phá vỡ một tiền lệ ngoại giao có từ khi Washington và Bắc Kinh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang