Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ

RFA
2017-01-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.
AFP

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm nay 20/01/2017, chính thức tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Washington DC, trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Ít nhất 800 ngàn người tham dự sự kiện quan trọng này và số người tăng bất thường vào giờ chót chưa được thống kê sẽ làm cho nhiều khu vực tràn ngập dòng người từ khắp nơi đổ về dự lễ tại National Mall.

Trưa hôm nay theo giờ Washington DC ông Trump sẽ đặt tay lên cuốn kinh thánh của Abraham Lincoln đọc tuyên thệ nhậm chức và trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

Sáng hôm qua khi ông Trump từ New York trở về DC trên chiếc Air Force One chuẩn bị cho lễ Tuyên thệ hôm nay đã có hàng trăm người đón ông cùng với gia đình dọc từ phi trường về khách sạn Trump International do ông làm chủ.

trump-obama-012017-622.jpg
Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đón tiếp vợ chồng Tổng thống tân cử Donald Trump và Melania Trump tại Nhà Trắng sáng 20/01/2017, trước lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Trump. AFP

Tối hôm qua trong khi một chương trình nhạc hoành tráng được tổ chức trước Đài tưởng niệm Lincoln để ăn mừng ông thì đồng thời trong lúc ấy tại New York hàng ngàn người cũng tập trung nghe các siêu sao Holywood phát biểu chống lại ông.

Từ sáng tinh mơ, mọi ngã đường gần khu vực tổ chức lễ tuyên thệ tại thủ đô, hàng ngàn vệ binh quốc gia đứng rải rác giữ an ninh cho lưu thông. Không có bất cứ một sự cố nào dù nhỏ xảy ra cho tới giờ này

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Bửu Tùng

nơi gửi Hoa Kỳ

Lễ Nhậm Chức
Cảm tác khi xem truyền hình trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald John Trump và Phó Tổng Thống Michael Richard Pence ngày 20/1/2017.)
Rừng người đứng dự lễ bàn giao
Hớn hở mừng vui trổi tiếng chào
Lãnh đạo tuyên thề trung pháp luật
Tân trào nguyện hứa hiến công lao
Tự do bước dẫn từ sông vắng
Dân chủ đường dìu đến đỉnh cao
Thượng Đế xin hoài tuôn phúc lộc
Xanh hòa trắng đỏ sáng ngời sao
Bửu Tùng
Trưa 20/1/2017

20/01/2017 17:17

vansacnguyen

nơi gửi Tp. HCM

Lời tuyên thệ ấy cũng bấy nhiêu từ, bàn tay của các đời tổng thống Mỹ cũng đều phải đặt lên quyển Kinh thánh ấy mà tuyên thệ. Thế nhưng đến đời tổng thống Mỹ thứ 45 này của nước Mỹ ta có dự cảm: Nước Mỹ đang được một con người tràn ngập sinh lực, quả cảm và tự tin dẫn dắt. Tổng thống này sẽ rất khác mấy đời tổng thống trước! Ông sẽ không làm một tổng thống bình bình mà dấn thân làm một tổng thống phi thường. Ông có thực hiện được lời hứa làm nước Mỹ vĩ đại trở lại hay không thì chưa thể biết, thế nhưng những dấu hiệu đã chỉ ra cái đó thì lại rất rõ từ khi ông tham gia tranh cử cho tới nay. Cái dấu hiệu rõ nhất là cái dấu hiệu "Lớn": Người ông to lớn, nói lớn, những ý tưởng ông đưa ra đều lớn; lớn tới mức rất nhiều người Mỹ khó kịp chấp nhận! Rồi một nước lớn như Trung Quốc mà chỉ cần 10 phút điện thoại với Tổng thống Đài Loan thôi đã làm công trình 40 năm " một Trung Quốc" lung lay. Việt Nam có tích Thánh Gióng, vừa mới sinh ông đã biết cầm roi sắt, cưỡi ngựa sắt, mặc áo giáp sắt ra trận giết giặc Ân cứu nước. Biết đâu, nước Mỹ đang có một ông "gióng" thì sao?

20/01/2017 13:11

Xem toàn trang