Tổng thống Donald Trump ký chấm dứt TPP

RFA
2017-01-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tân Tổng thống Donald Trump ký ban hành các văn bản đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01/2017.
Tân Tổng thống Donald Trump ký ban hành các văn bản đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01/2017.
AFP

Sau khi tuyên thệ nhậm chức được vài giờ, văn bản đầu tiên Tổng thống Donald Trump ký tại Nhà Trắng là chấm dứt Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, mà chính phủ của Tổng thống Obama gầy dựng trong suốt nhiều năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào hôm qua 20/1/2017.

TPP được ký kết với 12 nước mà Hoa Kỳ là chủ đạo. Hiệp định này được xem là có lợi cho Việt Nam với ưu tiên về thuế xuất khẩu. Tổng thống Donald Trump cho rằng TPP gây bất lợi cho giới công nhân của Mỹ và đã tuyên bố sẽ bãi bỏ nó trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Thông báo chính thức của Nhà Trắng viết rằng: “Trong suốt một thời gian dài, người Mỹ buộc phải chấp nhận những hiệp định thương mại dựa trên lợi ích của các nhóm cơ hội và những người giàu có hơn là người lao động. Người dân Mỹ phải nhìn các nhà máy và việc làm có thu nhập tốt bị chuyển ra nước ngoài, trong khi chính phủ phải đối mặt với thâm hụt thương mại và sản xuất liên tục suy giảm”.

Tân Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn quan tâm tới hiệp định NAFTA và sẽ đàm phán lại với các đối tác trong thời gian tới.

Ý kiến (3)
Share

Trần Nam

nơi gửi Việt Nam

Quan điểm của ông Trump đầy thực dụng và thiển cận của một thương gia. Nếu hành động theo ông Trump nước Mỹ sẽ bị hao mòn quyền lực mềm đã xây dựng hàng trăm năm. TPP không phải chỉ có lợi cho riêng ai mà có lợi cho tất cả các nước tham gia. Nếu điều nào chưa hợp lý , ông Trump có thể yêu cầu đàm phán lại. Nhưng hành xử thực dụng và xổ toẹt quá chính quyền tiền nhiệm sẽ mất niềm tin của chính dân Mỹ và thế giới

23/01/2017 02:25

Nam

nơi gửi USA

TT Trump biết rõ mánh điếm,xảo trả của bọn csvn và tàu khựa cấu kết qua TPP:hàng hóa tàu chuyển qua VN gắn Made in VN rồi chuyển qua Mỹ là xong.Dân VN và dân Mỹ là nạn nhân của bọn mafia đỏ csvn và tàu khựa.Không còn danh từ nào nữa để nói lên tên cs vô liêm sỉ,vô đạo đức,vô nhân,gian manh,bịp...

22/01/2017 19:32

Chú Cuội

nơi gửi Saigòn

Ông Trump là một con người chân chính, có bầu nhiệt huyết, với đất nước và người dân. Nay Ông đã có điều kiện, để thực thi những ước nguyện của Ông bấy lâu nay ấp ử bất chấp tuổi của Ông nay đã mệt mỏi.

21/01/2017 23:01

Xem toàn trang