Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi về chuyện bắn hạ chiếc SU-24

RFA
2015.11.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chính phủ nước ông sẽ không xin  lỗi Nga về chuyện bắn hạ chiếc chiến đấu cơ loại SU-24 của Nga hôm thứ Ba vừa rồi, nhắc lại chiếc máy bay này đã xâm phạm không phận Thổ và không rời không phận dù được cảnh báo rất nhiều lần.

Nói với báo chí ở thủ đô Ankara, Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavisoglu khẳng định đã làm đúng với quy luật quốc tế và đúng với trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, do đó, ông nói rõ chính phủ Thổ sẽ không xin lỗi Nga.

Ông cũng nhắc lại hôm thứ Tư đã gọi điện thoại nói chuyện với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov, và trong cuộc nỏi chuyện, ông có nói với người đồng nhiệm Nga rằng chính phủ Thổ lấy làm tiếc về chuyện xảy ra.

Phát biểu Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra để trả lời đòi hỏi mà Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, nói rằng Nga đang trông chờ Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi về việc Thổ đã làm, và bồi thường thiệt hại.

Hôm qua, nói với báo chí trong buổi tiếp xúc ngắn ở điện Kremlin, Tổng Thống Putin cũng nói là việc không quân Thổ bắn rơi chiếc chiến đấu cơ của Nga đã đẩy quan hệ hai nước tới chỗ đầy khó khăn.

Tin mới nhất liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng tôi ghi nhận được cho hay Nga đang sửa soạn ban hành một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ Tướng Nga, ông Dmitry Medvedev nói rằng các biện pháp này sẽ được soạn thảo trong một vài ngày tới, đệ trình cho Tổng Thống Putin để ký ban hành.

Tranh cãi giữa 2 nước cũng ngày một sôi nổi hơn sau khi Thủ Tướng Nga tố cáo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho khủng bố sử dụng lãnh thổ để hoạt động, đồng thời còn mua dầu thô khủng bố ISIS bán với giá rẻ.

Khi được hỏi về cáo buộc đó, Tổng Thống Tayyiv Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nếu Nga có bằng chứng thì cứ đưa ra, nói thêm không ai hay chính phủ nào có thể dùng lời nói suông để bôi xấu nước ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.