Đài Loan sẽ tự đóng tàu ngầm để đối phó với Trung Quốc

RFA
2017.03.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MU64K.jpg Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay từ tàu ngầm Tiger hôm 21 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Sáng nay khi đến thăm một căn cứ hải quân ở Cao Hùng, Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách tự đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên, để đối phó với đe dọa quân sự đến từ Trung Quốc.

Bản tin của AFP cho hay kế hoạch đóng tầu ngầm có thể kéo dài tới 8 năm mới hoàn tất, và 2 năm sau đó chiếc tầu mới bắt đầu hoạt động.

Đài Loan hiện có 4 chiếc tầu ngầm, nhưng chỉ có 2 chiếc mua của Hà Lan có thể tham gia chiến đấu, hai chiếc còn lại do Hoa Kỳ sản xuất từ năm 1940, tức đã quá cũ, chỉ được dùng vào công tác huấn luyện.

Cuối tuần trước khi ra điều trần trước Quốc Hội, ông Phùng Thế Khoan, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, nguy cơ bị Trung Quốc tấn công bằng võ lực ngày càng cao, dẫn chứng là hiện Trung Quốc đặt 1,500 phi đạn nhắm vào Đài Loan.

Có tin nói rằng Đài Bắc đã liên hệ với chính quyền của Tổng Thống Trump, bàn thảo về việc muốn mua võ khí của Mỹ. Tin này cũng nói là phía Hoa Kỳ đồng ý bán những loại võ khí tối tân hơn để giúp Đài Loan bảo vệ an ninh lãnh thổ, nhưng chưa rõ số võ khí Đài Loan được mua bao gồm những gì.

Hôm qua trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại quan điểm không thay đổi của Hoa Lục là chống đối việc Hoa Kỳ có ý định bán võ khí cho Đài Loan, nói thêm là Bắc Kinh mong Washington hiểu đây là một vấn để rất tế nhị, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ song phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang