Tổng thống Đài Loan sẽ quá cảnh Hoa Kỳ vào tháng Giêng


2016.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
trump-taiwan-622 Tổng thống Đài Loan, Bà Thái Anh Văn nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump hôm 2/12/2016.
Courtesy president.gov.tw

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh hai thành phố Houston và Chicago của Hoa Kỳ trong chuyến công du đến các quốc gia đồng minh tại khu vực Mỹ La Tinh vào tháng giêng tới đây.

Văn phòng của bà Tổng thống Thái Anh Văn cho biết như vừa nêu hôm nay 30/12, tuy nhiên từ chối không tiết lộ liệu bà này sẽ gặp các thành viên nhóm chuyển giao chính phủ của Tổng thống đắc cử Donald Trump hay không.

Trong khi đó thì cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Loan lại cho hay chuyến thăm của bà Thái Anh Văn sẽ mang tính riêng tư và không chính thức.

Việc Tổng thống Đài Loan quá cảnh Hoa Kỳ khiến Trung Quốc phản đối. Bắc Kinh không thiện cảm và nghi ngờ nữ tổng thống đương nhiệm của Đài Loan về lập trường độc lập của bản thân bà cũng như của Đảng Dân Tiến.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, bà Thái Anh Văn gọi điện chúc mừng và được Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp chuyện. Đây là một việc mà từ năm 1979 đến nay chưa từng có tiền lệ.

Cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn bị Bắc Kinh phản ứng mạnh, vì cho rằng như thế là ảnh hưởng đến chính sách ‘một nước Trung Hoa’ của Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.