Tàu sân bay của Trung Quốc tiến vào Biển Đông

RFA
2016.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
035_pau917568_05.jpg Lính hải quân Trung Quốc điều khiển tàu sân bay Liêu Ninh
AFP photo

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cảnh báo nguy cơ đe dọa đến từ Trung Quốc ngày một nhiều, giữa lúc tầu sân bay Liêu Ninh và hạm đội hộ tống của Hoa Lục thực hiện cuộc thao diễn đi qua khu vực phía Nam của Đài Loan và tiến vào Biển Đông.

Mặc dù phía Trung Quốc nói đây chỉ là một hoạt động bình thường, nhưng trong cuộc họp báo tổ chức ở Đài Bắc sáng nay, ông Phùng Thế Khoan, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, nói rằng mối đe dọa đến từ Trung Quốc ngày một tăng, buộc quân đội Đài Loan phải ở trong thế luôn luôn sẵn sàng để tự vệ.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc hiện đang gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn gọi điện thoại chúc mừng Tổng Thống Đắc Cử Mỹ Donald Trump. Cuộc điện đàm được xem là một bước ngoặt quan trọng về ngoại giao, vì từ năm 1979 khi Washington thiết lập quan hệ với Bắc Kinh đến giờ, chưa có một vị tổng thống hay tổng thống đắc cử của Mỹ nói chuyện trực tiếp với người lãnh đạo chính quyền Đài Bắc.

Các quan chức Hoa Kỳ từ chối bình luận về hoạt động của tầu sân bay Liêu Ninh và đoàn tầu hộ tống, chỉ nhắc lại quan điểm của Mỹ là tất cả mọi hoạt động đều phải theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, kể cả những cuộc tập trận phòng thủ.

Phát ngôn viên Hope Hicks của Tổng Thống Tân Cử Trump cũng nói không có bình luận gì về việc này.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Hoa Lục nói rằng không nên suy diễn quá đáng về hoạt động của tầu sân bay Liêu Ninh, giải thích đây chỉ là một hoạt động bình thường, theo đúng với quyền tự do hàng hải và hàng không mà quốc tế đã quy định và Trung Quốc được hưởng.

Tuy nhiên, ngày hôm qua bài bình luận đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng tầu sân bay Liêu Ninh đang nâng cao khả năng chiến đấu, đồng thời có đoạn viết với đại ý cho rằng chẳng bao lâu nữa sẽ xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi của Hoa Kỳ, để nước Mỹ hiểu thế nào là quyền tự do hàng hải và hàng không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang