Thủ tướng Anh: không đưa quân vào Lybia

Thủ tướng Anh, David Cameron, hôm qua loại trừ khả năng đưa quân bộ chiến vào Libya. Ông này cho rằng điều quan trọng là phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và không có những hành động gây chia rẻ trong thế giới Ả Rập.
RFA 17.04.2011

Nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc thiết lập một vùng cấm bay tại Libya, với những biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng thường dân; nhưng loại trừ mọi hình thức chiếm đóng của một đội quân nước ngoài ở bất cứ vùng lãnh thổ nào của Libya.

Về mặt ngoại giao, tờ New York Times hôm qua loan tin, chính quyền của tổng thống Barack Obama đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm quốc gia, có thể ở Phi Châu, đồng ý cho lãnh tụ Gaddafi tỵ nạn.

Tuy nhiên, trong tình thế những cáo buộc về tội ác chống nhân dân của ông Gaddafi trong cuộc chiến tranh hiện nay cũng như vụ đánh bom chiếc máy bay Pan Nam 103 hồi năm 1988, mà Tòa Hình sự Quốc tế tại The Hague sẽ đưa ra với ông này, thì danh sách những quốc gia có thể cho ông này tỵ nạn rất hạn chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.