Tổng thư ký LHQ tránh nói về nhân quyền với Trung Quốc?

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đang sử dụng chính sách ngoại giao thầm lặng để giải quyết chuyện nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ những nhà bất đồng chính kiến.
RFA 18.04.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đó là nội dung một bản tin của hãng thông tấn AFP phổ biến ngày hôm nay.
Bản tin viết rằng ông Ban Ki-moon công khai lên tiếng nói về những vụ chính biến ở Bờ Biển Ngà và Libi, nhưng chưa nói gì về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt là trước những vụ bắt bớ mà giới lãnh đạo Bắc Kinh đang làm đối với những nhà hoạt động dân chủ. Bằng chứng là 2 lần báo chí yêu cầu cho biết quan điểm của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc về chuyện đang xảy ra ở Trung Quốc, phát ngôn viên của ông trả lời rằng sẽ hỏi lại và nói chuyện này sau.
Mới đây tổ Chức Human Rights Watch đã kêu gọi ông Ban Ki-moon lên tiếng bênh vực cho những nhà tranh đấu đang gặp khó khăn ở Hoa Lục, kể cả trường hợp ông cảm thấy bị khó khăn vì Trung Quốc là một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An.
Trước đây các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã công khai chỉ trích ông Ban Ki-moon về việc khi gặp lãnh tụ Hồ Cẩm Đào, ông đã không đòi hỏi phải trả tự do khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba. Trước những chỉ trích này, ông Ban Ki-moon nói rằng ông đã đặt vấn đề này với các nhà lãnh đạo khác của Hoa lục.

Xem toàn trang