LHQ họp về hiện tượng khí hậu biến đổi toàn cầu

RFA-11-11-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Môi trường Ba Lan, Marcin Korolec phát biểu tại buổi họp của LHQ về hiện tượng khí hậu biến đổi toàn cầu ở Warsaw, Balan ngày 11/11/2013
Bộ trưởng Môi trường Ba Lan, Marcin Korolec phát biểu tại buổi họp của LHQ về hiện tượng khí hậu biến đổi toàn cầu ở Warsaw, Balan ngày 11/11/2013
AFP

Tai họa do trận siêu bão Haiyan gây nên ở Philippines, Việt Nam và Trung Quốc xảy ra vào đúng thời điểm các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc gặp nhau tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, để thảo luận về hiện tượng khí hậu biến đổi toàn cầu và những biện pháp cần làm để giải quyết vấn đề được xem là hiểm họa cho nhân loại.

Trong lễ khai mạc sáng nay, các quốc gia đồng ý về hai điều sẽ được bàn thảo là lượng khí thải carbon dioxide đang gia tăng tạo thành hiện tượng nhà kính, khiến khi hậu mặt đất ấm hơn, và một số chuyên gia tin rằng chính điều này khiến nhân loại phải đối đầu với thiên tai, mà trận siêu bão Haiyan là thí dụ điển hình.

Trước khi hội nghị bắt đầu, Chương Trình Môi Trưởng của Liên Hiệp Quốc đưa ra dự báo nói rằng trong thế kỷ này, nhiệt độ mặt đất sẽ nóng hơn tới 4,8 độ C, khiến mực nước biển dâng cao hơn, thời tiết nóng bức hơn, bão táp, lụt lội cũng xảy ra nhiều hơn.

Hội nghị do Liên Hiệp Quốc tổ chức sẽ kéo dài 12 ngày, với hy vọng các nước tham dự sẽ đồng ý với những biện pháp phải thi hành. Những biện pháp này sẽ được ký kết ở Paris vào năm 2015 và bắt đầu thực hiện kể từ năm 2020.

Xem toàn trang