Đại diện Liên Hiệp Quốc đến Bắc Hàn

RFA
2017.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UV79F_960.jpg Ông Jeffrey Feltman (trái), Phụ tá Tổng thư ký LHQ phụ trách chính trị, bắt tay với một giới chức Bộ Ngoại giao Bắc Hàn sau khi đến sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng hôm 5/12/2017.
AFP

Ông Jeffrey Feltman, phụ tá tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách chính trị đã từ Bắc Kinh đến Bình Nhuỡng ngày 5 tháng 12. Mục đích được cho biết nhằm giúp giảm bớt căng thẳng đang xảy ra tại bán đảo Triều Tiên, sau loạt bắn thử tên lửa và nổ thử nghiệm hạt nhân mà Bắc hàn cho thực hiện.

Hình ảnh được phổ biến cho thấy ông Feltman được đại diện Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đón tiếp tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng, nhưng vẫn chưa rõ ông sẽ gặp những ai trong 2 ngày có mặt tại Bắc Hàn.

Tính từ năm 2010 đến giờ, ông Feltman là nhân vật cao cấp nhất của Liên Hiệp Quốc đến thăm Bình Nhưỡng.

Trước khi rời Bắc Kinh để sang Bắc Hàn, ông phụ tá tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã gặp và thảo luận với các viên chức Trung Quốc và tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên, và những gì nên làm để tránh hiểm họa chiến tranh.

Hiểm họa này đang được Bình Nhưỡng nói tới, liên quan đến việc quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn thực hiện cuộc tập trận chung. Theo quan điểm của Bắc Hàn, cuộc tập trận này là một hành động gây hấn đến từ Hoa Kỳ, đồng thời Bắc Hàn cũng nói là cuộc tập trận khiến tình huống trở nên căng thẳng hơn.

Một tuần trước đây, khi lên tiếng trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, bà Đại Sứ Hoa Kỳ Nikki Haley nói rằng nếu chiến tranh xảy ra, Bắc Hàn sẽ bị “phá hủy hoàn toàn”.

Tại Washington, giới thạo tin cho hay Nhà Trắng nghĩ rằng không nhiều hy vọng ông phụ tá tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ được Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un tiếp kiến.

Lập luận này được nói tới vì mới tuần rồi, Bắc Kinh đã gửi đặc sứ sang Bình Nhưỡng, và mặc dù là đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn nhưng đặc sứ của Bắc Kinh cũng không được gặp lãnh tụ Kim Jong-Un.

Dù vậy, các nguồn tin chúng tôi có được đều gọi chuyền viếng thăm Bắc Hàn của ông Jeffrey Feltman là dấu hiệu đáng kể, hy vọng sẽ mở đường cho chuyến viếng thăm của ông Tổng Thư Ký Antonio Guterres, là người từng nói sẵn sàng đảm nhận vai trò trung gian để giúp hòa giải khủng hoảng giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ và 2 nước đồng minh của Mỹ là Nam Hàn và Nhật Bản.

Cũng cần nói thêm tại Maxcova, hãng thông tấn RIA đưa tin nói cuối tuần này, hai ngoại trưởng Mỹ và Nga sẽ gặp nhau ở Vienna, cũng để thảo luận về chuyện Bắc Hàn và an ninh bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang