Liên Hiệp Quốc sẵn sàng cho hội nghị cấm vũ khí hạt nhân toàn cầu

RFA
2017-03-27
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nhóm Global Zero biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân tại quảng trường McPherson trong ngày thứ hai của hội nghị an ninh hạt nhân ở Washington, DC, 1 tháng 4 năm 2016.
Nhóm Global Zero biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân tại quảng trường McPherson trong ngày thứ hai của hội nghị an ninh hạt nhân ở Washington, DC, 1 tháng 4 năm 2016.
AFP photo

Hoạt động này được khoảng 123 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc công bố hồi tháng 10 năm 2016. Mục tiêu nhằm đàm phán một hiệp định chính thức cấm vũ khí hạt nhân, bất chấp phản đối của những quốc gia công khai hay không công khai theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, bỏ phiếu phản đối một hội nghị như thế.

Anh, Pháp, Nga, Israel và Mỹ bỏ phiếu chống. Ngay cả Nhật, quốc gia bị hứng chịu 2 quả bom nguyên tử hồi năm 1945, cũng bỏ phiếu chống. Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

Các quốc gia bỏ phiếu thuận, bao gồm Áo, Ireland, Mexico, Brazil, Nam Phi, Thụy Điển và hàng trăm tổ chức phi chính phủ, cho rằng mối đe dọa về thảm họa hạt nhân đăng gia tăng vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn cũng như không ai có thể đoán trước chính quyền mới của Mỹ sẽ làm gì đối với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom phát biểu tại Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước rằng đàm phán này sẽ rất lâu, tuy nhiên rất quan trọng vì các quốc gia thật sự quan tâm đến tình trạng bế tắc trong vấn đề vũ khí hạt nhân đã kéo dài nhiều năm qua.

Còn bà Beatrice Fihn, Giám đốc của Chiến dịch Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân, một liên minh tổ chức phi chính phủ, khẳng định không có tiến triển nào trong những năm gần đây dù các quốc gia chế tạo vũ khí hạt nhân cam kết giải trừ loại vũ khí này theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 1968.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

David

nơi gửi Tornto

Mong HOa Kỳ nên cắt nhiều ngồn tài trợ cho LHQ, bởi LHQ chỉ là Thằng mõ bất tài, chớ đâu cấm cản đưọc ai, bởi 5 thành viên thường trực của LHQ luôn có hai phe, nên huề vốn, chỉ tốn tiền ngưòi dân đóng thuế.
Nhin Bác Hàn thì rõ, một nưóc với dân số chết đói hằng năm, mà chúng vẫn thử NGUyên Tử, và nay mai, không lâu , họ lại gia nhạp vào nhớm, những nưóc có NGuyên Tử, làm thế giới thêm nhức đầu.mà ai dám làm gì họ.? Còn LHQ thì oánh vỗ mồm, rồi lại hô hào thế giới nhịn ăn, để cứu đói người dân Bắc Hàn..Qủa toàn chuyện quái dị.ĐÈ nghị thế giới hủy bỏ LHQ và thế giới Tự DO, hãy thành lập một Tổ chức mới lấy tên Uỷ HỘi Các Quốc Gia Tự Do & Dân Chủ.Có vậy mới diệt tận gốc nguyên tử phát triển thêm, bởi những nưóc độc tài..

27/03/2017 23:28

Nhận Sét Da.

Thật ra Liên Hiệp Quốc chẳng là cái nghĩa địa gì, chẳng có quyền lực thực sự. Nhưng, LHQ thì có cái miệng không thể tranh cãi được. Thử hỏi chỉ cần Mỹ rút ra khỏi LHQ thì tiền đâu mà các quan chức có lương nói chi tới điều hành.

27/03/2017 15:52

Xem toàn trang