Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc bầu chọn Tân tổng thư ký

RFA
2016-07-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (thứ 2 bên trái) tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York vào ngày 20 Tháng Bảy năm 2016.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (thứ 2 bên trái) tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York vào ngày 20 Tháng Bảy năm 2016.
AFP PHOTO

Sau nhiều tháng trời thực hiện các chiến dịch vận động và tranh luận, hôm nay (21/7) các đại sứ của 15 nước thuộc Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc sẽ ngồi lại với nhau để họp kín và bầu chọn vị Tân tổng thư ký Liên hiệp quốc.

Mỗi nước thành viên của Hội đồng bao gồm 5 nước ủy viên thường trực là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, sẽ chấm điểm 12 ứng cử viên cho vị trí tổng thư ký. Phiếu chọn sẽ có 3 lựa chọn là ‘khuyến khích’, ‘không khuyến khích’ và ‘không có ý kiến’.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ không được công bố công khai nhưng sẽ được thông báo cho các chính phủ những nước đã đề cử các ứng cử viên thay ông Ban Ki moon vào tháng 1 tới.

Trong số các ứng cử viên nặng ký có Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra, cựu Tổng thống Slovenia Danilo Turk, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark, và cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres. Trong số 12 ứng cử viên, có 6 người là nữ. 8 người trong số này đến từ Đông Âu.

Xem toàn trang