Bắc Hàn vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

RFA 22.08.2013

Share

Những bằng chứng vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Triều Tiên được ghi nhận trong phiên điều trần đầu tiên do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Seoul, thủ đô Hàn Quốc.

Những bằng chứng ghê rợn được những người Bắc Hàn đào thoát cung cấp, minh chứng cho những vụ cưỡng hiếp, sát hại, tra tấn một cách có hệ thống của chính quyền miền bắc. Các binh lính bắc Triều tiên còn sử dụng những người tù làm bia sống để luyện tập võ thuật.

Hiện một Ủy ban của Liên Hiệp quốc do cựu quan tòa người Úc Michael Kirby đứng đầu đang tiến hành điều tra, thu nhận các bằng chứng từ một cộng đồng khoảng 25000 người Bắc Hàn đào thoát hiện đang sống tại Nam Hàn hay Nhật Bản. Chính phủ Bắc Hàn từ chối đối thoại với ủy ban này và cũng không cho phép họ vào lãnh thổ Bắc Hàn để điều tra.

Ông Kirby nói rằng Ủy ban có một nhiệm vụ rất đặc biệt, và lần này có thể đạt được sự đồng thuận trên toàn thế giới rằng phải gia tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên để họ phải đối xử tốt hơn với công dân của chính họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang