Thế vận hội mùa đông sắp tới là bước ngoặt cho hòa bình

RFA
2018-01-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
"Soohorang", một biểu tượng của Olympic mùa đông tại làng Olympic hôm 25/1/2018
"Soohorang", một biểu tượng của Olympic mùa đông tại làng Olympic hôm 25/1/2018
AFP

Hàn Quốc hy vọng sẽ biến Thế Vận Hội Mùa Đông sắp tới tại Pyeongchang là bước ngoặt trong nổ lực thúc đẩy cho hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc, Song Young-moo vào ngày 29 tháng Một lại lên tiếng về mong muốn như vừa nêu của Seoul về sự kiện thể thao sắp diễn ra tại nước ông.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo được đưa ra trong phát biểu tại Diễn Đàn Fullerton, Viện Nghiên cứu Chiến Lược Quốc Tế. Theo ông Song Young-moo thì hai miền Triều Tiên đã khôi phục lại những kênh thông tin giữa hai miền. Vận động viên Bắc và Nam Hàn cũng sẽ diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc Thế Vận Hội Pyeongchang.

Bộ trưởng Quốc Phòng Song Young-moo cũng bày tỏ hy vọng tinh thần hòa bình tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang sẽ được duy trì đến Thế Vận Hội Mùa Hè 2020 ở Tokyo và Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh.

Một trong những công tác cũng được Bộ trưởng Quốc Phòng Song Young-moon của Hàn Quốc đưa ra là Seoul sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Một mặt Hàn Quốc sẽ đáp trả lại những kích động từ phía Bắc Hàn; mặt khác sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể, gồm cả cấm vận và đối thoại, để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách triệt để, thực sự và không thể thay đổi.

Xem toàn trang