Mỹ vẫn thực hiện thỏa ước người tị nạn với Úc


2017.01.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mỹ sẽ tiếp tục nhận những người tị nạn trong thỏa thuận mà chính phú Obama đã ký với Australia trước đây. Một nguồn tin từ chính phủ Úc cho hãng tin Reuters biết như thế.

Những người tị nạn này là thuyền nhân đến Úc từ các quốc gia bị chiến tranh và xung đột như Iraq, Iran, Afghanistan. Tuy nhiên do chính sách cứng rắn về nhập cư của nước Úc hiện nay, họ bị tập trung trong các trại tạm cư trên các đảo nhỏ của Úc mà không được đặt chân vào lục địa Úc.

Theo thỏa thuận ký với với Hoa Kỳ thì 1200 người hiện ở các đảo của Úc trên Thái Bình Dương sẽ đến định cư tại Mỹ.

Các viên chức Bộ nội an của Hoa Kỳ đã bắt đầu việc thanh lọc các thuyền nhân này để trao qui chế tị nạn cho họ, nhưng không rõ là những người được cấp qui chế tị nạn sẽ đến nước Mỹ vào lúc nào.

Tin về việc định cư những người tị nạn này tại Mỹ được loan tải không đầy 24 giờ sau khi ông Trump ký một sắc lệnh ngừng nhận người tị nạn vào Mỹ trong bốn tháng, đồng thời tạm thời không cho phép những công dân của 7 quốc gia Hồi giáo, trong đó có Iraq và Iran vào nước Mỹ.

Sắc lệnh này của ông Trump đã gây ra những cuộc biểu tình phản đối ở một số sân bay Mỹ, và một Thẩm phán tại New York đã phán quyết ngăn chận sắc lệnh này của ông Trump, tức là không cho phép trục xuất những người tị nạn có giấy tờ hợp pháp để vào nước Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.