Mỹ đưa máy bay siêu thanh B-1 phô diễn sức mạnh tại Hàn Quốc

RFA
2016-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay ném bom siêu thanh B-1 của Mỹ hôm 13/9 bay trên bầu trời Hàn Quốc với mục tiêu phô diễn sức mạnh quân sự và tình đoàn kết với đồng minh Nam Triều Tiên.
Máy bay ném bom siêu thanh B-1 của Mỹ hôm 13/9 bay trên bầu trời Hàn Quốc với mục tiêu phô diễn sức mạnh quân sự và tình đoàn kết với đồng minh Nam Triều Tiên.
AFP

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1 của Mỹ hôm nay bay trên bầu trời Hàn Quốc với mục tiêu phô diễn sức mạnh quân sự và tình đoàn kết với đồng minh Nam Triều Tiên.

Biện pháp này được đưa ra sau cuộc thử nghiệm nguyên tử lần thứ năm mà Bắc Hàn cho tiến hành vào ngày 9 tháng 9 vừa qua.

Trong khi đó ngay tại Seoul, hôm nay, đặc sứ Hoa Kỳ về hồ sơ Bắc Hàn, Sung Kim, tiếp tục lên tiếng kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải có biện pháp cấp thời đối với Bình Nhưỡng về việc thử nghiệm hạt nhân vào tuần qua.

Đặc sứ Sung Kim cũng cho biết Hoa Kỳ vẫn để mở cơ hội đối thoại cùng Bắc Hàn nhằm chấm dứt tham vọng thủ đắc vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Trung Quốc nhằm xóa bỏ những lỗ hổng trong các nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn hiện thời. Những nghị quyết này từng được sự ủng hộ của Bắc Kinh hồi tháng ba.

Kỳ này, Bắc Kinh và Matxcơva không muốn có thêm những trừng phạt thêm nữa đối với Bình Nhưỡng, dù có lên án vụ thử nghiệm nguyên tử thứ năm vừa qua.

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm nay có bình luận đưa ra sau cuộc gặp an ninh cấp cao Nga - Trung diễn ra tại Bắc Kinh cho rằng hiện nay cần phải hợp tác thật chặt chẽ để ngăn không để căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên leo thang và cần đưa vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo này trở lại bàn đàm phán.

Ngoài ra Trung Quốc và Nga lâu nay mạnh mẽ phản đối kế hoạch của Hoa Kỳ và Hàn Quốc đồng ý cho bố trí ngay tại nam Triều Tiên hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD của Mỹ.

Xem toàn trang