Ngoại trưởng Mỹ sang Trung Quốc thảo luận vấn đề Bắc Hàn

RFA
2017-09-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh ghép lãnh tụ Bắc Hàn Kim jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ảnh ghép lãnh tụ Bắc Hàn Kim jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
AFP

Tuần tới, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ sang Bắc Kinh để thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc về căng thẳng đang xảy ra ở Bán Đảo Triều Tiên và quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay chuyến đi sẽ kéo dài 3 ngày, từ 28 đến 30 tháng Chín, còn nhắm mục đích sửa soạn cho chuyến viếng thăm Bắc Kinh mà Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thực hiện vào đầu tháng Mười Một tới đây.

Ngoại Trưởng Mỹ đến Bắc Kinh vào đúng thời điểm cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng đang ở cao độ, liên quan đến chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi. Giới quan sát e ngại những lời lẽ cứng rắn mà cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn liên tục đưa ra có thể sẽ dẫn đến tai họa khó lường, nhất là trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Hôm 26 tháng 9 trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng Thống Trump cho biết sử dụng võ lực với Bắc Hàn không phải là chọn lựa đầu tiên của ông. Tuy nhiên vẫn theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, nếu phải chọn lựa giải pháp quân sự thì lúc đó, Bắc Hàn sẽ bị tàn phá.

Tuần trước, trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Hoa Kỳ cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự, cho hay ông cương quyết bảo vệ an ninh cho nước Mỹ và cho đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản. Ông còn nhấn mạnh nếu Hoa Kỳ phải sử dụng giải pháp quân sự, lúc đó Bắc Hàn sẽ bị tiêu diệt.

Đáp lại, mới hai ngày trước đây, Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho nói rằng ông Trump đã tuyên chiến và Bình Nhưỡng sẽ bắn hạ oanh tạc cơ của Mỹ, bất kể những chiếc máy bay này có xâm nhập không phận của Bắc Hàn hay không.

Vào ngày 27 tháng 9 trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh, phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên chỉ có thể giải quyết bằng thương thuyết.

Ông Lục Khảng cũng cho hay theo quan diểm của Trung Quốc, quân sự không phải là giải pháp để giải quyết vấn đề mà sẽ tạo thảm họa.

Cũng cần nhắc lại chỉ vài ngày trước đây, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt đối với 26 cá nhân và 9 ngân hàng của Bắc Hàn, trong đó có cả ngân hàng liên hệ với Trung Quốc.

Trích dẫn lời các viên chức Mỹ, bản tin của hãng thông tấn Reuters viết rằng trong tháng Tám vừa qua, Trung Quốc đã mua 1 triệu 600 ngàn tấn than của Bắc Hàn, cho dù trước đó Bắc Kinh tuyên bố sẽ không mua than của Bình nhưỡng, thực hiện đúng lệnh trừng phạt mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ban hành đối với Bắc Hàn.

Tại Paris, Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng bày tỏ quan ngại về cuộc khẩu chiến đang xảy ra giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, để nghị nên tăng áp lực và mức độ cấm vận để buộc Bình Nhưỡng phải trở lại bán hội nghị.

Ngoại Trưởng Pháp nói rõ Bình Nhưỡng là nước không tuân thủ các hiệp định quốc tế về giải trừ hạt nhân, nhưng lời lẽ qua lại giữa Bắc Hàn và Mỹ khiến thế giới ở trong giai đoạn mà ông gọi là đầy nguy hiểm, ý muốn nói chiến tranh có thể xảy ra.

Xem toàn trang