Hoa Kỳ sẵn sàng mở cuộc chiến với Bắc Hàn

RFA
2017-04-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhân viên an ninh cùng với con chó K9 kiểm tra trụ sở Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York trước phiên họp về Bắc Hàn vào ngày 28 tháng 4 năm 2017.
Một nhân viên an ninh cùng với con chó K9 kiểm tra trụ sở Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York trước phiên họp về Bắc Hàn vào ngày 28 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Hôm nay, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson chủ trì phiên nhóm đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, để thảo luận về căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên do chương trình tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn gây nên.

Trước khi phiên họp bắt đầu, tin từ Washington cho hay Hoa Kỳ có thể đề nghị Hội Đồng Bảo An thông qua một nghị quyết mới, trong đó lên án những hành động gây hấn mà Bắc Hàn thường làm, đồng thời kèm theo một số biện pháp cấm vận đối với nhà cầm quyền Bình Nhưỡng.

Những nguồn tin khác nhau phát xuất từ Nhà Trắng cho hay hai đề nghị sẽ được Hoa Kỳ và các nước đồng minh đưa ra là không cho hãng hàng không Bắc Hàn bay những đường bay quốc tế, và cấm các ngân hàng nước ngoài hoạt động tài chánh với Bình Nhưỡng.

Những điểm này được giải thích là nhằm mục đích ngân chận không cho Bắc Hàn có ngoại tệ.

Hôm 27 tháng tư trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhắc lại ông muốn giải quyết khủng hoảng với Bắc Hàn theo đường lối ngoại giao, ôn hòa, nhưng đồng thời cũng cho hay đó là điều rất khó làm, và cảnh báo một cuộc xung đột rất lớn có thể xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tổng Thống Hoa Kỳ không nói rõ xung đột này là gì, sẽ diễn ra giới hình thức nào, nhưng trong những tuần gần đây, các viên chức cao cấp của hành pháp Mỹ đều nói mọi giải pháp đều được nói tới, và tuần rồi khi ghé thăm Nam Hàn và Nhật Bản, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence còn nói rằng nước Mỹ đã sẵn sàng rút gươm ra khỏi vỏ, cho thấy nếu cần thiết, Washington sẵn sàng mở cuộc chiến với Bắc Hàn.

Cũng trong ngày 26 tháng tư, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay được Trung Quốc thông báo là đã cảnh cáo Bình Nhưỡng rằng nếu Bắc Hàn tiếp tục nổ thử nghiệm hạt nhân, lúc đó Bắc Kinh sẽ có những biện pháp trừng phạt riêng đối với chính phủ Bình Nhưỡng.

Chính Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng lên tiếng ca ngợi những nỗ lực mà Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện trong những tuần qua, để giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Trong cuộc phỏng vấn của Reuters, Tổng Thống Trump cho biết ông Tập Cận Bình không hề muốn thấy hỗn loạn và chết chóc, do đó, nhà lãnh đạo Bắc Kinh muốn làm một điều gì đó để giải quyết tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thống Hoa Kỳ còn ngợi khen ông Tập là một người tốt, là nhà lãnh đạo yêu nước và yêu nhân dân Trung Quốc.

Ý kiến (4)
Share

April301975

nơi gửi USA

Bắc Hàn đã gần có bom hạt nhân rồi. Họ đâu muốn chấm dứt tiến hành có bom hạt nhân. Hơn nữa Trung Cộng cũng muốn Bắc Hàn có bom hạt nhân để củng cố trái độn bảo vệ TC và sẽ dùng Bắc Hàn xua quân xâm lăng Nam Hàn khi có dịp vì Nam Hàn quá giầu có nên muốn chiếm lãnh, giống như Miền Nam VNCH phong phú hơn Miền Bắc CSVN trước 30 tháng Tư năm 1975. Tôi nghĩ Liên Hiệp Quốc phải có biện pháp ngăn chân Bắc Hàn có bom hạt nhân.

30/04/2017 18:30

Độc giả không muốn nêu tên

Không lẻ cả thế giới đều sợ thằng nhọc ỦN sao?

29/04/2017 04:04

Độc giả không muốn nêu tên

TT HK la mot nha buon nen dang danh vo mom de huong loi...TT dang muon danh lac huong nhung chinh sach doi noi ong dang that bai va nhung rac roi chuyen ong va nhom quan su co dinh dang toi Nga va muon nguoi dan huong ve tin hot ma ong tao ra...ong con tao duoc loi la bat Nhat va Nam Han tra them tien de duoc bao ve...va co the ep cac dong minh nhuong bo ve thuong mai...
ong da thanh cong la Dan My da huong ve doi ngoai va quen di viec doi noi va nhung be boi ma ong co dinh dang vao...My se khong danh trieu tien vi phai tra gia rat dat..va TC Nga Nhat cung khong muon chien tranh Trieu tien xay ra....con TC to y dong thuan voi My vi My co the dong thuan im tieng de TC thao tung bien dong...

28/04/2017 20:23

Độc giả không muốn nêu tên

"Too Late To Win".. Too late to play the game.. You never get a second chance! 🎶

28/04/2017 14:46

Xem toàn trang