Mỹ và Trung quốc bàn về an ninh mạng

RFA
2015.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các viên chức cao cấp của Mỹ và Trung quốc đã có một chương trình làm việc dài tới bốn ngày vào tuần qua tại thủ đô Washington để bàn về các vấn đề có liên quan đến an ninh mạng.

Người đại diện của Trung quốc là ông Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ chính trị đảng cộng sản đặc trách các vấn đề Pháp lý.

Phía Hoa Kỳ là bà Susan Rice cố vấn an ninh quốc gia.

Ngoài ra ông Mạnh còn có các buổi làm việc với Giám đốc cơ quan điều tra liên bang Mỹ James Comey, và người đứng đầu Bộ nội an Hoa kỳ là ông Jeh Johnson.

Trong một thông báo của Nhà trắng sau khi các buổi làm việc kết thúc người ta thấy nói rằng những cuộc thảo luận đã diễn ra thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề an ninh mạng.

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng các cuộc tấn công mạng xuất phát từ Trung quốc là không thể chấp nhận được.

Xin nhắc lại là chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ tấn công mạng được cho là xuất phát từ Trung quốc vào các cơ quan nhà nước Hoa Kỳ lấy cắp hàng triệu hồ sơ nhân viên. Ngoài ra các công ty tư nhân Mỹ cũng nói là họ cũng nói là bọn tin tặc tấn công họ để đánh cắp các bí mật kinh tế và công nghệ.

Phía Trung quốc luôn phủ nhận rằng họ đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng, và còn nói thêm rằng Trung quốc cũng là nạn nhân của bọn tin tặc.

Các buổi làm việc quan trọng về an ninh mạng giữa hai nước diễn ra chỉ mấy ngày trước khi chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến viếng thăm cấp nhà nước diễn ra vào ngày 25 tháng 9 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang