Mỹ - Trung cáo buộc qua lại tại Thượng đỉnh An ninh Á châu

RFA 31.05.2014

Share
000_Hkg9875459.jpg Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á ở Singapore hôm 31/5/2014.
AFP

Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm qua lên tiếng cáo buộc qua lại tại Hội nghị Thượng đỉnh An Ninh Á Châu lần thứ 13 diễn ra ở Singapore sang ngày thứ hai.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel phát biểu cho rằng những hành động của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông, mà quốc tế thường gọi theo tiếng Anh là Biển Nam Trung Hoa, là gây căng thẳng.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng trong những tháng gần đây, Trung Quốc tiến hành những hành động đơn phương gây bất ổn khi khẳng định những tuyên bố về chủ quyền lãnh hải của Bắc Kinh tại khu vực đó.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel nói rằng dù chính quyền Washington không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh hải, nhưng Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ việc đe dọa, cưỡng bức hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.

Ông lặp lại là Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ khi mà những nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế đang bị thay đổi.

Trung Quốc có phản ứng giận dữ sau khi nghe phát biểu của bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel cáo buộc Bắc Kinh về những hành động bị cho là gây bất ổn ở khu vực Biển Đông.

Trung tướng Vương Quán Trung, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc và là trưởng đoàn nước này tại Đối Thoại Shangri-la, cho rằng những cáo buộc mà bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra là vô căn cứ.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc trích phát biểu của tướng họ Vương nói rằng bài diễn văn của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đọc tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la là đầy bá quyền, kích động, đe dọa.

Một đại diện khác của đoàn Trung Quốc ở Đối thoại Shangri-la năm nay là bà Phó Oánh với ngôn từ khéo léo hơn không nhắc đích danh bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, nhưng cho rằng các quốc gia không nên sử dụng tư duy của thế kỷ 20 là chiến tranh và xung đột. Theo bà này thì trong thế kỷ 21, không có một quốc gia bá chủ thế giới, không một quốc gia nào có thể tuyên bố họ làm chủ luật lệ, có quyền quản lý biển khơi. Mọi quốc gia phải cùng làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Hôm nay, tướng Vương Quán Trung, trưởng đoàn Trung Quốc sẽ bài diễn văn phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang