Hoa Kỳ cam kết duy trì hiện diện tại Châu Á–Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
RFA 24.10.2011

Share

Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta, hôm nay đến Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du Châu Á đầu tiên trong cương vị người đứng đầu Ngũ Giác Đài của Mỹ.

Tin cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến đi là tìm cách đảm bảo với các nước đồng minh trong khu vực về việc Hoa Kỳ tiếp tục duy trì can dự vào khu vực này, như là một đối trọng với thế lực đang lên đó là Trung Quốc.

Khi còn ở Indonesia trước khi lên đường sang Nhật bản, tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta phát biểu với một số quan chức trong khu vực rằng biện pháp cắt giảm ngân sách tại Mỹ sẽ không gây cản trở cho công tác can dự vào khu vực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Trong phát biểu với các vị bộ trưởng quốc phòng thuộc khối ASEAN trong cuộc gặp vào cuối ngày hôm qua tại Bali, Indonesia, ông Leon Panetta nói rằng ông muốn lặp lại quan điểm Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương với những quyền lợi và cam kết lâu dài cùng các nước đồng minh và đối tác trong khu vực.

Gần đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton có bài nói về thế kỷ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và điều đó gây phản ứng từ phía Trung Quốc.


Anonymous says:
24/10/2011 14:12

Hoan nghênh Tổng Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta Đại diện cho Ngũ Giác Đài quyết tâm Duy Trì Hiện Diện Quân Đội Hoa Kỳ Tại Khu Vực Châu Á-Thái Bình Dương! Nhân Dân Việt Nam trong và ngoài nước đồng hành;đồng lòng cùng với các nước trong khu vực Thái Bình Dương quyết tâm ngăn cản ý đồ bành trướng Trung Hoa phải từ bỏ tham vọng Bá Chủ Thế Giới! Lý Do :Quan Đần Thì Dân Khổ(số nhiều)

Anonymous says:
27/11/2011 03:45

Hoa kỳ cam kết trở lại Chậu Á thái Bình Dương là đúng lúc "Thiên thời Ðịa lợi Nhân Hoà" Hợp ý trời, được lòng người, và nắm giữ được "Ngôi vị Cường Quốc" Thái Bình Dương, tránh cho vùng Ðông Nam Á Châu một trận chiến không cần thiết, bởi tham vọng bành trướng của TQ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang