Mỹ hứa bảo vệ Philippines nếu bị TQ tấn công vũ trang tại Biển Đông

RFA 03-01-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo ở Manila ngày 1/3/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo ở Manila ngày 1/3/2019
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo, vào ngày 1 tháng 3 đưa ra cam kết bảo vệ đồng minh Philippines khi bị tấn công vũ trang tại khu vực Biển Đông.

Cam kết của người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ được đưa ra sau cuộc gặp Tổng thống Rodrigo Duterte. Theo lời Ngoại trưởng Mike Pompeo được AFP dẫn lại là những hành động của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc với một số quốc gia Đông Nam Á là một mối đe dọa.

Ông Mike Pompeo nhắc lại hoạt động bồi lấp đảo nhân tạo và những hoạt động quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông đang đe dọa đến chủ quyền, an ninh và như thế là đe dọa đến sinh kế của những quốc gia trong khu vực và kể cả Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo lập luận rằng Biển Đông là một phần Thái Bình Dương, nên bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhắm đến lực lượng quân đội, máy bay hay tàu thuyền của Philippines tại Biển Đông đều buộc Hoa Kỳ thực thi cam kết theo Điều 4 của Thỏa ước Phòng Thủ Chung giữa đôi bên.

Phát biểu như vừa nêu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo được ghi nhận là tuyên bố công khai lần đầu tiên về cam kết của Washington trong việc bảo vệ đồng minh Philippines khi bị tấn công tại khu vực Biển Đông. Manila gọi đây là Biển Tây Philippines, còn Trung Quốc gọi là Nam Hải.

Thỏa ước Phòng Thủ Chung Hoa Kỳ- Philippines được ký kết năm 1951, theo đó thì trong trường hợp một trong hai phía bị tấn công tại Thái Bình Dương, phía kia có bổn phận bảo vệ cho bên bị tấn công.

Trong thời gian qua, lực lượng quân đội và ngư dân Philippines thường xuyên lên tiếng về việc bị lực lượng an ninh hàng hải Trung Quốc nhũng nhiễu.

Ngay sau khi có cam kết của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bảo vệ đồng minh Philippines như vừa nêu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ông Lục Khảng, lên tiếng rằng đối với những quốc gia ngoài khu vực như Hoa Kỳ… không nhất thiết phải cố tình kích động hay gây bất ổn trong khu vực.

Theo lời Ông Lục Khảng thì Bắc Kinh cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trung Quốc đơn phương vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn và tuyên bố chủ quyền đến 90% khu vực Biển Đông.

Đường đứt khúc 9 đoạn này bị Philipines đưa ra kiện ở tòa án quốc tế, và vào  ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế ở La Haye ra phán quyết đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra để tuyên bố chủ quyền là phi pháp, không có căn cứ cả về mặt pháp lý và lịch sử.

Tuy vậy Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của tòa và tiếp tục hoạt động bồi lắp các đảo nhân tạo, quân sự hóa các nơi đó thành những căn cứ tiền tiêu.

 

 

Ý kiến (2)
Share

phamthangvu

nơi gửi California

Hứa cũng chưa chắc sẽ được giữ lời. Cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cầm cả thư cam kết của tổng thống Mỹ Richard Nixon mà họ vẫn đánh bài vờ kìa.
Còn thỏa ước ký giữa Phi Luật Tân và Mỹ? Hiệp định Ba Lê 1973 có chữ ký của chính quyền Mỹ kìa nhưng khi băng đảng Việt Cộng vi phạm thì Mỹ làm ngơ dẫn đến ngày 30-4-1975.
Trước mắt thì thỏa ước có thể sẽ làm ngần ngại Tàu Cộng và tất nhiên khi chúng muốn dở trò thì sẽ thử vờn trước vài chiêu để thăm dò thái độ của Mỹ.

02/03/2019 17:31

Votanhung

nơi gửi Indo

Bọn Trung quốc vô cùng nguy hiểm cho toàn nhân loại, chúng nó còn hơn cả khủng bố. Bọn Trung quốc và Tập Cận Bình luôn tìm cách kích động để làm mất uy tín Hoa Kỳ, mua chuộc Nga để gọi là có "đồng minh lớn" để tạo cho thế giới thấy rằng Trung quốc còn có Nga theo sau ủng hộ lập trường "cứng rắn" của Trung quốc. Trung quốc trước hết mua chuộc Mỹ bằng cách nói ngọt với Mỹ đồng thời hù dọa để lấn dần thâu tóm lãnh thổ các nước. Vì Trung quốc quá biết rằng trên thế giới chỉ có Mỹ mới đánh thắng Trung quốc nên chỉ mua chuộc Mỹ để Mỹ im lặng là được. Nếu Mỹ chấp nhận im lặng, Trung quốc lập tức chiếm lãnh thổ toàn bộ Biển Đông và có thế chiếm toàn bộ Thái Bình Dương. khi đó, Trung quốc chả cần nịnh Mỹ vì lãnh thổ đã qua sầm uất với dân số 1,5 tỷ người sẽ rải khắp toàn cầu để lãnh đạo thế giới là được rồi

02/03/2019 10:10

Xem toàn trang