B-52 của Mỹ bay qua vùng trời Trung Quốc xác nhận chủ quyền

RFA 26.11.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ
AFP photo

Hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Hoa Kỳ hôm thứ ba vừa bay qua không phận quốc tế nơi Trung Quốc vừa ấn định là vùng xác định phòng không của Trung Quốc.

Tin từ Ngũ giác Đài hôm thứ ba cho hay các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói hai phi cơ B-52 chỉ thi hành nhiệm vụ huấn luyện thường lệ đã được ấn định từ lâu trước khi Trung Quốc áp đặt vùng phòng không, và Hoa Kỳ tiếp tục xác định quyền sử dụng vùng trời được coi là không phận quốc tế.

Ngũ Giác Đài cũng cho biết hai phi cơ ném bom chiến lược B-52 cất cánh từ Guam, bay qua không phận vùng quần đảo Senkakư/ Điếu ngư tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc lúc 9 giờ sáng giờ Tokyo, tức 7 giờ sáng giờ Việt Nam, và trở về cùng nơi xuất phát, mà không gặp phản ứng nào của Bắc Kinh.

Hôm qua Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã ra tuyên bố rằng hành động của Trung Quốc không thể làm thay đổi phương cách Hoa Kỳ tiến hành những hoạt động quân sự trong khu vực. Bản tuyên bố xác định: Hoa Kỳ giữ vững những cam kết với các đồng minh và đối tác, tái xác nhận rằng Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Nhật được áp dụng cho khu vực quần đảo Senkakư.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Đại Tá Steve Warren, tuyên bố rằng máy bay mang cờ hiệu của Mỹ khi bay qua khu vực mà Trung Quốc mới quy định sẽ không làm những những thủ tục mà Bắc Kinh vừa đưa ra, tức không thông báo cho đài kiểm soát không lưu của Trung Quốc biết tên hãng hàng không, chuyến bay, điểm đến, và tần số liên lạc.

Sáng qua khi ra điều trần trước Quốc Hội, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi chính phủ Trung Quốc nên kiềm chế, đừng có những hành động tạo thêm khó khăn cho mối quan hệ song phương cũng như cho quan hệ của Bắc Kinh đối với cộng đồng thế giới.

Ông Abe cũng nhắc lại lời cam kết bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải, nhưng không nói rõ sẽ làm những gì trong trường hợp bị Bắc Kinh gây hấn.

Vài tuần trước đây có tin nói rằng ông Abe đã chỉ thị cho quân đội bắn hạ tất cả những chiếc phi cơ lạ, nếu những chiếc phi cơ này không tuân theo lệnh phải rời không phận của Nhật Bản.

Cũng hôm qua, bài bình luận của tờ Toàn Cầu Thời Báo xuất bản ở Bắc Kinh có đoạn viết rằng nếu Nhật Bản đưa chiến đấu cơ lên cản đường máy bay của Trung Quốc, lúc đó quân đội nhân dân Hoa Lục sẽ có những biện pháp chống trả thích ứng.

Xem toàn trang