Mỹ tái khẳng định vẫn hoạt động trong vùng phòng không TQ

RFA 30.11.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
130501-F-QG253-622.jpg Máy bay B-52 của Mỹ mang tên lửa X-51A WaveRider trong một lần bay diễn tập trước đây.
US Air Force photo/Bobbi Zapka

Giới chỉ huy quân đội Hoa Kỳ nhất mực cho rằng sẽ không thay đổi hoạt động mặc dù Trung Quốc đưa chiến đấu cơ để theo dõi các phi cơ Mỹ và Nhật Bản trên không phận mà Bắc Kinh tuyên bố là vùng phòng không của họ.

Theo cơ quan truyền thống nhà nước Trung Quốc thì hôm thứ Sáu, Trung Quốc đưa các chiến đấu cơ bay lên vùng gọi là “nhận dạng phòng không này” vốn bao trùm cả quần đảo đang trong vòng tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo, khiến gây căng thẳng trong khu vực.

Tân Hoa Xã ám chỉ rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ tiếp tục bất chấp yêu cầu của Trung Quốc là phi cơ nước ngoài phải nộp cho Bắc Kinh kế hoạch chuyến bay khi di chuyển qua không phận vừa nói trên biển Hoa Đông; Nếu không, họ sẽ gặp phải những biện pháp “bảo vệ khẩn cấp” của Trung Quốc dù Bắc Kinh không nói rõ đó là những biện pháp gì.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Đại tá Steve Warren lên tiếng hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ thực hiện những chuyến bay thường lệ qua không phận quốc tế trên Thái Bình Dương, kể cả nơi mà TQ cho là “vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc”. Vẫn theo phát ngôn viên ấy, các chuyến bay của Hoa Kỳ phù hợp với chính sách tự do di chuyển lâu nay của Mỹ được áp dụng tại nhiều lãnh vực hoạt động trên khắp thế giới; và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động bình thường này.

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn và nhiều nước khác cáo giác Bắc Kinh làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực khi tuyên bố vùng phòng không như vừa nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang