Hạ viện Hoa Kỳ vinh danh ông Lưu Hiểu Ba

Hạ viện Hoa Kỳ vinh danh khôi nguyên Nobel hoà bình người Trung Quốc Lưu Hiểu-ba, với bản nghị quyết đạt 402 phiếu thuận, 1 phiếu chống.
RFA 08.12.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nghị quyết ngỏ lời chúc mừng ông Lưu và vinh danh công việc cổ võ cho công cuộc cải tổ dân chủ tại Trung Quốc của ông, cùng với lòng dũng cảm khiến ông bị tù tội liên miên.

Nghị quyết được thông qua hai ngày trước lễ trao giải Nobel hoà bình tại Oslo dành cho ông Lưu Hiểu-ba, mặc dù ông vẫn bị giam tù, không được đến nhận.  Nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thống Barack Obama tiếp tục vận động cho ông Lưu được trả tự do và vợ ông, bà Lưu Hà, được chấm dứt chế độ quản chế tại nhà. 

Nghị quyết còn kêu gọi chính phủ Trung Quốc chấm dứt chế độ kiểm duyệt ngăn cấm truyền thông và internet trong nước tường trình lễ trao giải Nobel của ông Lưu Hiểu-ba, chấm dứt chiến dịch bôi nhọ ông Lưu.

Nghị quyết của Hạ viện Hoa Kỳ kết luận, vinh danh ông Lưu Hiểu-ba cũng là vinh danh những ai đã cổ võ cho đổi mới dân chủ tại Trung Quốc, kể cả những người tham dự cuộc biểu tình năm 1989 tại Thiên An Môn cho công cuộc cải tổ dân chủ ở xứ này.

Xem toàn trang