Ông Hồ Cẩm Đào: TQ không có tù chính trị

Các chính trị gia lãnh đạo đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ở Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả tự do cho tất cả những nhà bất đồng chính kiến, trong đó có khôi nguyên Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba.
RFA 20.01.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Lời kêu gọi được đưa ra hồi sáng hôm qua khi Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc viếng thăm Quốc Hội Liên Bang Mỹ và thảo luận với các vị dân cử Hoa Kỳ.

Sau cuộc họp, ông Hồ Cẩm Đào không phát biểu gì với báo chí, nhưng Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ là ông John Boehner cho hay hai bên đã bàn thảo thẳng thắn với nhau về nhiều vấn đề, từ chuyện Bắc Hàn tạo bất ổn ở Bán Đảo Triều Tiên cho tới việc Iran vẫn đang theo đuổi kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân, và vấn đề đổi mới chính trị, cải thiện nhân quyền ở Hoa Lục.

Dân biểu Sander Levin của đảng Dân Chủ nói với báo chí là khi bị thúc đẩy phải đổi mới chính trị và tôn trọng nhân quyền, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc nói rằng trách nhiệm của chính phủ là phải thực hiện mọi chính sách tùy thuộc vào tình hình và mức độ phát triển trong nước.

Về câu hỏi liên quan đến con số khoảng 1,300 nhà bất đồng chính kiến vẫn đang bị giam giữ, ông Hồ Cẩm Đào nói rằng ở Trung Quốc không có tù chính trị, chỉ có những kẻ phạm pháp và bị trừng trị bởi pháp luật.

Dân biểu Levin nói là không một vị dân cử nào có mặt trong buổi tiếp xúc hài lòng với phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.