Đối thoại nhân quyền thường niên Mỹ - Trung

Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tuần tới sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh trong khuôn khổ đối thoại nhân quyền thường niên.
RFA 23.04.2011

Share

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo hồi thứ năm ngày 21 tháng tư vừa qua cho biết cuộc đối thoại năm nay về nhân quyền giữa hai phía sẽ diễn ra trong hai ngày thứ tư và thứ năm tuần tới.

Giới quan sát cho rằng cuộc đối thoại nhân quyền thường niên Mỹ - Trung năm nay có những dấu chỉ cho thấy sẽ căng thẳng hơn.

Hiện nay, Trung Quốc đang gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến trong nước với những vụ bị câu lưu để thẩm vấn, và những người bị bắt đi mất tích mấy tháng trời rồi mà không có tin tức gì.

Ngoài Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và những nước khác cũng có những cuộc đối thoại nhân quyền thường niên với Trung Quốc. Tuy nhiên những cuộc đối thoại như thế thường là những cuộc gặp kín. Tiêu biểu, phía các nước phương Tây nêu ra các vấn đề mà họ quan tâm đặc biệt, cũng như danh sách những nhà bất đồng chính kiến tại Hoa Lục bị giam giữ; còn phía Trung Quốc thì cho rằng họ có nền pháp trị, và những người bị bắt đã vi phạm luật pháp quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang