Công ty Malaysia Berjaya Land bán lại cổ phần tại Việt Nam

RFA
2018.06.05
BLand.jpg Ảnh minh họa.
Courtesy: Ảnh cụp màn hình cafef.vn

Công ty Berjaya Land Bhd (Bland) của Malaysia, vào ngày 5/6/2018 bán toàn bộ 32,5% cổ phần trong Berjaya Vietnam Financial Center Ltd-Tổng Công ty Cổ phần Tài chính Việt Nam (BVFC Ltd), trị giá 884,93 tỷ đồng (tương đương 154,86 triệu ringgit) cho hai công ty Vinhomes Joint Stock Co và Can Gio Tourist City Corp.

Bland cho biết giao dịch này được ký kết bởi công ty chi nhánh là Berjaya Leisure (Cayman) Ltd, dưới sự chấp thuận của Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư Việt Nam.

Bland đầu tư số tiền là 967,31 tỷ đồng vào BVFC, được cấp giấy phép hoạt động vào năm 2008. Tuy nhiên BVFC gặp nhiều trở ngại sau khi các lãnh đạo của tập đoàn này bị bắt giữ, do phát hiện có nhiều sai phạm trong công tác quản lý.

Qua thương vụ bán toàn bộ cổ phần ở BVFC, Bland ước tính lỗ khoảng 25, 1 triệu ringgit so với vốn đầu tư ban đầu.

Berjaya Leisure (Cayman) Ltd hiện đang sở hữu 0, 8% cổ phần tại Berjaya Vietnam International University Town One Member Ltd Liability Co (BVIUT) và đang có kế hoạch bán hết trong tương lai gần.

Tập đoàn Berjaya là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Malaysia vào Việt Nam từ năm 2005. Hoạt động của tập đoàn này không chỉ trong lãnh vực động sản mà còn đầu tư vào khách sạn và môi giới chứng khoán.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, một chi nhánh của Tập đoàn Berjaya tại Việt Nam-Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Saigonbank Berjaya, bày tỏ lo lắng mất trắng 10 triệu đô la Mỹ qua vụ Huỳnh Thị Huyền Như tại VietinBank. Quan ngại được nêu lên sau khi Tòa Phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh bác bỏ kháng cáo của 4 nguyên đơn yêu cầu VietinBank hoàn trả số tiền hơn 1 ngàn tỷ đồng mà bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm dụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.