Hoa Kỳ sẽ không đặt thêm cấm vận với Iran?

RFA-30-10-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hành pháp Hoa Kỳ sẽ mở cuộc vận động, yêu cầu các vị dân cử quốc hội liên bang tạm ngưng ý định muốn áp đặt thêm những điều kiện cấm vận đối với Iran.

Tin tức ghi nhận được từ giới thao tin ở Washington cho biết cuộc vận động sẽ bắt đầu từ sáng hôm nay, qua những cuộc tiếp xúc của Ngoại Trưởng John Kerry và ông Tổng trưởng Tài Chánh Jack Lew với các nhà lãnh đạo thượng và hạ viện.

Có tin nói rằng lập luận phía hành pháp Mỹ đưa ra là những dấu hiệu cho thấy chính phủ Iran đang bày tỏ ý muốn bắt tay làm việc chung với cộng đồng quốc tế để giải quyết mọi khúc mắc liên quan đến chương trình hạt nhân mà họ đang theo đuổi. Dựa vào lý do này, Nhà Trắng tin rằng Washington cũng nên bày tỏ thiện chí, để có thể giải quyết vấn đề bằng đường lối ngoại giao.

Một nguồn tin khác còn nói là trước khi gặp các lãnh đạo ở Quốc Hội, Nhà Trắng đã gặp đại diện của những tổ chức ủng hộ Israel để nhắc lại cam kết không bao giờ cho Iran quyền được có võ khí hạt nhân, và cam kết sẽ giúp Israel bảo vệ an ninh lãnh thổ.

Đến giờ, chính phủ Israel vẫn thường xuyên lên tiếng bày tỏ hoài nghi đối với thiện chí của Iran.

Xem toàn trang