Hoa Kỳ có trách vụ hỗ trợ Philippines khi nước này bị tấn công

Hoa Kỳ có trách vụ giúp Philippines nếu quân đội nước này bị tấn công ở vùng biển tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa.
RFA 06.22.2011

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Theo tin AP gởi đi hôm nay từ Manila, các giới chức Philippines viện dẫn hiệp định phòng thủ chung với Mỹ ký kết năm 1951, theo đó quân đội Philippines sẽ được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu và tàu chiến của Mỹ khi bị tấn công trong khu vực Thái Bình Dương.
Gần đây Manila nhiều lần đề cập tới sự trợ giúp của Washington nếu có đụng độ quân sự trên Biển Đông. Quân đội Philippines được cho là thiếu các trang bị quân sự hiện đại khó đương đầu khi bị tấn công. Theo Văn bản chính sách của hiệp định Mỹ-Phi 1951 mà hãng AP nhận được, vùng biển quần đảo Trường sa và  Biển Nam Trung Hoa nằm trong phạm vi chi phối của hiệp định quốc phòng hỗ tương giữa hai nước.    
Hôm nay tổng thống Philippines, Benigno Aquino lại lên tiếng cam kết giữ vững chủ quyền tại khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp thế mạnh quân sự của Trung Quốc.
Tranh chấp trên Biển Đông ngày càng căng thẳng, ba nước Trung Quốc, Việt Nam và Philippines  không ngừng tranh cãi dưới mọi hình thức cũng như phản kháng về mặt ngoại giao.    

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang