Quan chức Mỹ từng bí mật đi thăm Bắc Hàn

RFA 24.02.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tân lãnh tụ Kim Jong-un,  con trai của ông Kim Jong-il tham dự buổi diễn binh năm 2010 Tân lãnh tụ Kim Jong-un(P), con trai của ông Kim Jong-il tham dự buổi diễn binh năm 2010. RFA file
RFA file

Các viên chức Hoa Kỳ đã thực hiện 2 chuyến đi bí mật tới Bắc Hàn hồi năm ngoái trong nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi tân lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lên nắm quyền, báo Los Angeles Times tường thuật như vậy hôm thứ Bảy.

Trích dẫn các cựu viên chức Mỹ ẩn danh am tường những chuyến đi này, tờ báo cho hay các chuyến viếng thăm Bắc Hàn đó diễn ra trong tháng Tư và tháng Tám là nhằm khuyến khích giới lãnh đạo mới của Bình Nhưỡng hãy ôn hòa trong chính sách đối ngoại.

Chuyến đi Bắc Hàn hồi tháng Tư được dẫn đầu bởi ông Joseph DeTrani, lúc đó đặc trách Trung tâm Quốc gia Ngăn chận Phổ biến Võ khí Sát hại Hàng loạt thuộc Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ.

Theo tờ báo thì hiện chưa rõ viên chức Mỹ nào dẫn đầu chuyến đi Bắc Hàn hồi tháng 8 năm qua.

Tờ Los Angeles Times nói thêm rằng ông DeTrani đã rút lui khỏi chính phủ Hoa Kỳ hồi năm rồi và hiện điều hành tổ chức công nghiệp “Liên minh Tình báo và An ninh Quốc gia”.

Theo ông DeTrani thì ông và các chuyên gia khác của Mỹ lúc đầu thấy dấu hiệu ông Kim Jong-un có thể ít cứng rắn hơn cha ông ta là Kim Jong-il; ông nói thêm rằng điều có ý nghĩa đáng kể cho Hoa Kỳ là đàm phán với các viên chức Bắc Hàn sau khi ông Kim Jong-il qua đời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.