Hoa Kỳ sẽ luôn bên cạnh Nam Hàn

RFA
2017.03.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
043_dpa-pa_1229_88849508.jpg Bà Nikki R. Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại New York hôm 8/3/2017.
AFP photo

 

Chính phủ Hoa Kỳ luôn sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn, nhưng đòi hỏi Bình Nhưỡng phải chứng tỏ thiện chí bằng cách ngưng ngay những hoạt động liên quan đến hạt nhân và không tiếp tục các hành vi gây hấn.

Điều này được ông Mark Toner, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra hồi tối hôm qua tại Washington, để trả lời câu hỏi liên quan đến đề nghị của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị là nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng các hoạt động quân sự, có thể Bắc Hàn cũng sẽ ngừng bắn thử tên lửa và ngừng theo đuổi chế tạo võ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng đề xuất của Trung Quốc là điều không khả thi, cũng như không thể so sánh quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Nam Hàn với những hành động coi thường luật pháp quốc tế mà Bắc Hàn đang thực hiện.

Hôm qua, Hội Đồng Bảo An đã nhóm phiên họp khẩn cấp, lên án việc Bắc Hàn mới phóng 4 tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc và gây thêm bất ổn cho bán đảo Triều Tiên.

Lên tiếng trong cuộc họp, Đại Sứ Hoa Kỳ là bà Nikki Haley nói rằng thế giới không thể nào nói chuyện hay thỏa thuận với một người không biết điều là lãnh tụ Kim Jong-Un của Bắc Hàn, gọi ông Kim là người kiêu ngạo và vô trách nhiệm.

Bà Đại Sứ Mỹ cũng nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không để cho Nam Hàn phải tự đối phó với đe dọa đến từ Bắc Hàn, ý muốn nói Washington sẽ giúp Seoul bảo vệ an ninh quốc phòng trước mọi hiểm họa do Bình Nhưỡng gây nên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang