Mỹ rút khỏi nhóm công tác xã hội dân sự Mỹ - Nga

Hoa Kỳ hôm nay rút lui khỏi nhóm công tác chung với Nga vốn được thành lập nhằm ủng hộ các tổ chức xã hội dân sự, giữa lúc xảy ra căng thẳng Mỹ - Nga về vấn đề tự do, nhân quyền.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết, Washington hiện quyết định rút khỏi nhóm công tác xã hội dân sự thuộc Ủy ban Tổng thống Song phương Mỹ - Nga vì chính phủ Nga trong thời gian gần đây áp đặt những biện pháp hạn chế gắt gao về xã hội dân sự; và những biện pháp đó ngày càng tạo nên nghi vấn là liệu việc duy trì cơ chế xã hội dân sự Mỹ - Nga có hữu dụng hoặc thích hợp hay không.

Nhưng, theo phát ngôn nhân Nuland, Hoa Kỳ vẫn cam kết đối thoại với Nga về các vấn đề dân chủ và nhân quyền.

Trong những tháng gần đây, Maxcơva tấn công nhiều tổ chức cùng những cơ sở phi chính phủ được Mỹ trợ giúp. Và hồi tháng 10 năm ngoái, Nga trục xuất cơ quan Phát triển Quốc tế USAID của Hoa Kỳ vốn công tác ở Nga trong 2 thập niên, cáo giác cơ quan này là can thiệp vào chính sự của Nga – lời cáo buộc mà Washington bác bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang