Mỹ - Nga gặp nhau xem xét cáo buộc vi phạm ngưng bắn ở Syria

RFA
2016-03-12
Share
000_Nic6520839-622.jpg Phe đối lập Syria tại Ghouta hôm 17/12/2015.
AFP PHOTO / ABDULMONAM EASSA

Hoa Kỳ và Nga hôm nay gặp nhau tại Geneva và Amman để xem xét cáo buộc về những vi phạm ngưng bắn tại Syria mà phía đối lập đưa ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết như vừa nêu, đồng thời còn khẳng định cuộc đối thoại không chính thức giữa chính quyền Syria và phía đối lập vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch vào ngày thứ hai tới đây.

Ông John Keery cho biết nhóm làm việc của cả hai phía Nga và Hoa Kỳ xem xét kỹ lưỡng chi tiết những cáo buộc được đưa ra.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền cho biết lực lượng của tổng thống Bashar al-Assad hôm qua tiến hành những vụ không kích giết hại 7 thường dân tại các khu vực do phía nổi dậy chiếm đóng. Theo tổ chức này thì đó là sự vi phạm nghiêm trọng nhất thỏa ước ngưng bắn từ khi có hiệu lực cho đến nay.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria hôm qua cũng đã lên tiếng kêu gọi tiến hành bầu cử tại đất nước này vào thời điểm 18 tháng tới.

Đặc sứ Staffan de Mistura nói với hãng thông tấn Nhà nước Nga Novosti rằng bầu cử ở Syria nên tiến hành 18 tháng tính từ khi khởi sự các cuộc đàm phán ở Geneva bắt đầu từ ngày 14 tháng 3 tới đây; tức khoảng vào giữa tháng 9 sang năm.

Vòng đàm phán gần nhất do Liên Hiệp Quốc bảo trợ vào tháng hai vừa qua đã thất bại vào khi diễn ra cuộc phản công của lực lượng chính phủ Syria được Nga hỗ trợ tại tỉnh Aleppo.

Cuộc chiến Syria vào tuần tới bước vào năm thứ sáu. Trong thời gian 5 năm qua có hơn 270 ngàn người dân thiệt mạng và hằng triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn chiến tranh.

Trưởng công tố tại tòa án tội ác chiến tranh Yugoslav hôm qua tuyên bố rằng những kẻ thủ ác ở Syria đều phải bị đưa ra trước ánh sáng công lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang