Mỹ khuyên máy bay thương mại nên tuân thủ vùng phòng không TQ

RFA 30.11.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Máy bay boeing của hãng Japan Airlines (minh họa) Máy bay boeing của hãng Japan Airlines (minh họa)
Courtesy photos

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm qua, cho biết các hãng hàng không thương mại nên tôn trọng yêu sách của Hoa Lục là thông báo trước về việc phi cơ hành khách của họ bay vào vùng không phận mới tuyên bố của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng việc các hãng hàng không thực hiện điều đó không có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận những đòi hỏi của Trung Quốc.

Trong khi đó, các hãng hàng không Nhật, dưới áp lực của Tokyo, không nghe theo yêu sách vừa nói của Trung Quốc mặc dù thoạt đầu những công ty này có tuân thủ.

Báo Yomiuri Shimbun số chiều nay đưa tin 2 hãng hàng không lớn nhất của Nhật Bản không thay đổi lập trường, thậm chí sau khi Hoa Kỳ tuyên bố các công ty hàng không thương mại phải tôn trọng yêu cầu của Bắc Kinh.

Hãng Japan Airlines cho biết không có kế hoạch thay đổi lập trường của công ty vào lúc này, trong khi hãng All Nippon Airways nói rằng sẽ tuân theo chỉ thị của Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang