Hoa Kỳ lên án lãnh đạo quân đội Myanmar vì đàn áp người Rohingya

RFA
2017-10-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người tị nạn Hồi giáo Rohingya đang xây các lán tạm ở Balukhali gần Ukhia hôm 19/10/2017
Người tị nạn Hồi giáo Rohingya đang xây các lán tạm ở Balukhali gần Ukhia hôm 19/10/2017
AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tilerson hôm thứ tư, 18/10 đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo quân đội Myanmar và nói rằng họ phải chịu trách nhiệm về sự đàn áp nhắm vào người Hồi giáo Rohingya ở nước này.

Ngoại trưởng Tilerson nói Hoa Kỳ cho rằng lãnh đạo quân đội Myanmar phải chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra ở Mynmar và Hoa Kỳ đặc biệt quan ngại về tình hình tại đây. Ông cũng nói thế giới không thể đứng nhìn mà không làm gì. Tuy nhiên Ngoại trưởng Hoa Kỳ lại không nói liệu Hoa Kỳ sẽ có hành động nào đối với lãnh đạo quân đội Myanmar hay không.

Trước đó 43 dân biểu Mỹ đã gửi thư thúc giục chính phủ của Tổng thống Trump phải áp lệnh cấm đến Mỹ đối với các tướng lĩnh quân đội Myanmar và chuẩn bị những trừng phạt có mục tiêu nhắm vào những người phải chịu trách nhiệm đàn áp người Rohingya.

Hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya đã phải bỏ chạy khỏi Mynamar từ hồi cuối tháng 8 vừa qua đến nay vì những vụ tấn công của an ninh và quân đội Myanmar ở bang Rakhine. Liên Hiệp Quốc gọi hoạt động của an ninh và quân đội Myanmar tại đây là thanh lọc sắc tộc nhắm vào người thiểu số Rohingya ở nước này.

Xem toàn trang