Leon Panetta: chuyển trục chiến lược sang châu Á là kế hoạch thực

Cùng ngày, trước khi bay đi Perth, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tuyên bố chiến lược chuyển trục chiến lược sang vùng châu Á Thái Bình Dương là kế hoạch hiện thực.
RFA 13.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta
Courtesy defense.gov

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói với báo chí rằng Hoa Kỳ sẵn sàng theo đuổi đến cùng kế hoạch chuyển trục chiến lược này dù gặp khủng hoảng ở Trung đông và vấn đề tài chính khó khăn tại Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh, kế hoạch tái cân bằng là xác thực, và là kế hoạch lâu dài.

Thủ tướng Úc Julia Gillard tuyên bố hội nghị thượng đỉnh sẽ thảo luận những kế hoạch trung hạn về hợp tác không quân và hải quân hai bên. Bà Gillard nói thêm: những cuộc thảo luận này diễn ra vào một thời điểm quan trọng sau khi Tổng thống Obama tái đắc cử và hành pháp Mỹ hiện đang chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện quan điểm và chính sách của Hoa Kỳ trong 4 năm sắp tới.

Hai bộ trưởng quốc phòng Úc và Ấn Độ vẫn duy trì cuộc đối thoại chiến lược từ 2008. Trung Quốc nghi ngại về mối quan hệ đó, dù Úc cũng tham dự tập trận chung một cách hạn chế với hải quân Trung Quốc.

Xem toàn trang