Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2017-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hai Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ trong tuần này đã đề xuất dự luật trừng phạt các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng Hòa là ông Marco Rubio và đồng viên Dân Chủ Ben Cardin đưa ra nhắm vào những cá nhân, tổ chức của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động phi pháp mà chính phủ Bắc Kinh thường xuyên làm ở hai khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Khi cho công bố dự luật, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio nói rằng những hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa an ninh của khu vực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của Hoa Kỳ.

Ông Rubio cũng nói đề nghị trừng phạt được ghi trong dự luật là lời cảnh báo Trung Quốc không thể tiếp tục có những hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, những ai vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ben Cardin cũng nhắc lại trong thời gian gần đây, Trung Quốc ngày càng có những hành động gây hấn, trấn áp và đe dọa những nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, có ý định sử dụng quân sự để giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Ông Cardin cũng lên án việc Trung Quốc xây dựng, cải tạo và quân sự hóa các đảo mà họ đang chiếm ở Biển Đông, với mục đích gây bất ổn.

Những lời chỉ trích của hai vị Thượng Nghị Sĩ Mỹ cũng khiến mọi người nhớ lại những năm gần đây, Trung Quốc đã đặt những giàn phóng hỏa tiễn phòng không và đưa chiến đấu cơ đến dảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Cho tới tối hôm nay, vẫn chưa thấy chính phủ Việt Nam lên tiếng nói gì nhưng phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết đang tìm hiểu hư thực về những hoạt động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough mà báo chí quốc tế loan tải.

Xem toàn trang